Thủ tướng Anh Boris Johnson: Ukraine chịu sức ép ngày càng tăng từ châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm nay (25/6), tại Hội nghị Thượng đỉnh Khối Thịnh vượng chung tại Rwanda, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói về sức ép ngày càng gia tăng của các nước châu Âu đối với Ukraine về việc đàm phán với Nga.
 Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Johnson cho biết áp lực sẽ ngày càng gia tăng và có thể buộc người Ukraine đến một “nền hòa bình tồi tệ”.

Ông cũng nói rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine thành công sẽ dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc tế và một “thảm họa kinh tế lâu dài”.

Thủ tướng Anh dự định kêu gọi Đức và Pháp tăng cường hỗ trợ Kiev nhưng ông cũng thừa nhận thế giới đã mệt mỏi về vấn đề Ukraine.

Ngày 18/6, ông Johnson kêu gọi đồng minh phương Tây không nên thả lỏng mà hãy tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Theo ý kiến ông, các nước cần cung cấp vũ khí, trang thiết bị và đạn dược cho Kiev.

Ngoài ra, trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky, ông đặc biệt đề xuất khởi động một chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine với khả năng đào tạo tới 10 nghìn binh sĩ trong 120 ngày.

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết thời điểm ngoại giao để giải quyết tình hình trong nước vẫn chưa đến. Sau đó, ông thừa nhận chủ đề của cuộc đàm phán với Nga có thể là việc thiết lập các đường biên giới trong nước trước thời điểm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt (ngày 24/2).

Theo Izvestia

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ