Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tăng cường trách nhiệm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Nêu cao tinh thần trách nhiệm tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế

Hội nghị tập huấn cán bộ cốt cán về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khu vực phía Nam được tổ chức tại Trường ĐH Cần Thơ. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng; Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường; ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT); đại diện A03 Bộ Công an cùng cán bộ cốt cán của các Sở GD&ĐT, các trường ĐH phía Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đặc biệt là phổ biến quy chế thi, hướng dẫn công tác tổ chức thi, tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận về quy chế thi và hướng dẫn tổ chức thi. Hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi; Giới thiệu Sổ tay nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT.

Tại hội nghị, đại diện A03 Bộ Công an trình bày về một số thiết bị công nghệ gian lận trong coi thi và tình huống thường gặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT… Dự kiến điều động trường ĐH kiểm tra tại địa phương; hướng dẫn đánh giá kết quả tập huấn.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tăng cường trách nhiệm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc ảnh 1
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kỳ thi năm nay được giao cho cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo công tác thi. 

Bộ GD&ĐT thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra công tác thi. Một trong những vấn đề hết sức quan trọng là thực hiện công tác kiểm tra và thanh tra. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra với sự tham gia của lực lượng thanh tra Bộ, các trường ĐH, Thanh tra Nhà nước và lực lượng thanh tra các tỉnh, thành...

Thứ trưởng đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung với tinh thần trách nhiệm cao nhất để trao đổi, thảo luận công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Góp phần để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng, công khai và đúng quy chế.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tăng cường trách nhiệm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc ảnh 2
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng thăm hỏi, động viên các em HS Trường TH Nguyễn Việt Hồng, quận Ô Môn (TP Cần Thơ). 

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý, việc thanh tra tốt, đúng, trúng, kịp thời sẽ giảm thiểu tối đa những sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi. Các cán bộ tham gia hội nghị cần khắc phục khó khăn, tập trung cao độ, trao đổi thẳng thắn, lĩnh hội nắm vững công tác thi, công tác thanh tra, kiểm tra để tập huấn lại cho công tác thanh tra, kiểm tra thi. Trong quá trình thảo luận, trao đổi, nếu phát hiện nội dung chưa hợp lý thì các đại biểu cần có ý kiến với Ban Tổ chức để Bộ GD&ĐT điều chỉnh bằng văn bản kịp thời.

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình GDPT mới

Cũng trong buổi sáng 13/7, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại quận Ô Môn (TP Cần Thơ) về công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận những nỗ lực của ngành Giáo dục TP Cần Thơ nói chung và quận Ô Môn nói riêng trong công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Thứ trưởng nhấn mạnh, nhân buổi làm việc, đoàn công tác muốn tìm hiểu việc chuẩn bị điều kiện thực hiện Chương trình GDPT 2018 trên địa bàn, đặc biệt là chia sẻ từ thực tế của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Qua đó để có những chỉ đạo, cùng với địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình GDPT mới.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Võ Công Tuấn, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết, đến nay công tác chuẩn bị Chương trình GDPT 2018 được triển khai đồng bộ và quyết liệt. Đặc biệt là triển khai chương trình mới ở lớp 1 năm học 2020 - 2021. Về cơ sở vật chất và nhân lực, quận tập trung nguồn lực đầu tư để lớp 1 trong năm học mới có 1 phòng/lớp. Hiện nay cấp Tiểu học của quận có 340 lớp với 342 phòng. Có 496 cán bộ quản lý, giáo viên, trong đó có 460 giáo viên đứng lớp. Đảm bảo đủ 1,5 giáo viên/lớp cho năm học tới.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, quận vẫn còn 8 trường tiểu học với 12 điểm lẻ. Những điểm lẻ này còn khó khăn cơ sở vật chất, khó đáp ứng các môn đặc thù như Tin học, Ngoại ngữ, một số đơn vị còn thiếu phòng học...

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tăng cường trách nhiệm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc ảnh 3
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc với ngành GD&ĐT quận Ô Môn (TP Cần Thơ). 

Tại Trường TH Nguyễn Việt Hồng, quận Ô Môn, theo thầy Võ Hữu Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021 trường đã chọn 5 giáo viên (dự kiến 4 lớp với 140 học sinh). Những giáo viên này đảm bảo sức khỏe, năng lực, trình độ theo yêu cầu sẵn sàng tổ chức giảng dạy.

Theo thầy Tâm, trường cũng còn khó khăn khi chưa đảm bảo tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp 2 buổi và còn thiếu 2 giáo viên. Còn một số giáo viên chưa đủ trình độ so với yêu cầu (7 giáo viên và trường đang cho đi học nâng cao trình độ)...

Trong buổi làm việc với ngành GD&ĐT quận Ô Môn, các thành viên trong đoàn công tác trao đổi, thảo luận với cán bộ, giáo viên về triển khai Chương trình GDPT 2018. Qua đó cùng chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hướng tới triển khai thành công Chương trình GDPT mới lớp 1 năm học 2020 - 2021...

Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

GD&TĐ - Cristiano Ronaldo lên kế hoạch kéo dài sự nghiệp ‘quần đùi áo số’ thêm tối đa 3 mùa giải nữa rồi treo giày và mua lại một câu lạc bộ bóng đá.