Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần có phương án ứng phó khi thí sinh có yếu tố dịch tễ

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần có phương án ứng phó khi thí sinh có yếu tố dịch tễ

Hỗ trợ thí sinh nghèo, gia đình chính sách…

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh có 4.317 thí sinh đăng kí dự thi tại 12 điểm thi với 190 phòng thi. Để các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới, tỉnh Kon Tum đã tổ chức thi thử cho các em học sinh lớp 12. Bên cạnh đó, bố trí thêm 12 điểm thi dự phòng, phòng y tế, thuốc… tại các điểm thi để hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh.

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường PT DTNT bố trí chỗ ở, tổ chức nấu ăn cho học sinh trong quá trình thi. Ngoài ra vận động các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để hỗ trợ học sinh nghèo, gia đình chính sách… để các em có điều kiện tham gia kỳ thi.

Cũng theo Sở GD&ĐT, mọi công tác chuẩn bị cho kì thi cơ bản đã hoàn thành. Tất cả các khâu in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và chấm thi được đảm bảo an toàn, kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, khu vực in sao, lưu đề thi Ban chỉ đạo kỳ thi sẽ nhờ lực lượng công an hỗ trợ khóa sóng, che chắn để không để lọt đề thi ra ngoài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý, tỉnh Kon Tum mặc dù có số lượng điểm thi và phòng thi không quá nhiều, tuy nhiên tuyệt đối không được chủ quan. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, các khâu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đều quan trọng nhưng ở các khâu dễ xảy ra tiêu cực và sai sót, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối. Do đó cần phân công rõ người, trách nhiệm. Bên cạnh đó, các trưởng điểm và phó điểm thi phải có tinh thần trách nhiệm, cứng chuyên môn nghiệp vụ, điều hành. Ngoài ra, cần có phương án ứng phó khi học sinh có yếu tố dịch tễ để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, thí sinh... 

Giáo viên phải đổi mới, linh hoạt

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần có phương án ứng phó khi thí sinh có yếu tố dịch tễ ảnh 1
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm việc với tỉnh Kon Tum về công tác chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT 2018 và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cũng tại buổi làm việc, Sở GD&ĐT cũng báo cáo về công tác chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT năm 2018. Cụ thể, Sở đã cử 553 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tham gia tập huấn đổi mới phương pháp dạy học. Bên cạnh đó phối hợp với trường đại học mở các lớp bồi dưỡng về Mô đun 1 chương trình GDPT 2018 cho cán bộ quản lý, giáo viên.

Sở GD&ĐT phối hợp với UBND các huyện, TP rà soát, bổ sung, sắp xếp đội ngũ giáo viên, đảm bảo đủ số lượng để tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Sở cũng khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK trong năm học mới.

Tuy nhiên ngành giáo dục tỉnh Kon Tum còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phòng học, phòng ăn. Bên cạnh đó, ngành giáo dục tỉnh còn thiếu nhiều giáo viên, trong đó có giáo viên tiểu học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Kon Tum trong công tác triển khai chương trình GDPT mới. Tuy nhiên, tỉnh Kon Tum với tỉ lệ kiên cố hóa chỉ đạt 44%. Bên cạnh đó, trang thiết bị dạy học và giáo viên còn thiếu, đặc biệt là giáo viên dạy Tin học và Ngoại ngữ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng nhấn mạnh, để thực hiện tốt chương trình GDPT mới bắt buộc phải dạy 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó phải đủ giáo viên, đạt tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp và cơ sở vật chất. Tuy nhiên Kon Tum chỉ mới đạt 1,36 giáo viên/lớp. Đồng thời, những giáo viên mới được tuyển phải đảm bảo được tập huấn 100% chương trình GDPT 2018. Theo đó, đội ngũ giáo viên cần phải tự đổi mới, thay đổi linh hoạt khi thực hiện chương trình.

Đây là năm đầu tiên thực hiện chương trình mới, do đó Thứ trưởng yêu cầu Sở GD&ĐT phải kiểm tra, nắm bắt, đánh giá quá trình thực hiện để căn chỉnh, rút kinh nghiệm. Đồng thời chú trọng vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt ưu tiên đối với lớp 1.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.