Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát lệnh khởi công Công trình xây dựng Trường PTDTNT tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát lệnh khởi công Công trình xây dựng Trường PTDTNT tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)

(GD&TĐ) - Ngày 9/4/2012, tại tỉnh Xiêng Khoảng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, được sự ủy quyền của GS. Phạm Vũ Luận, UVBCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã phát lệnh khởi công Công trình xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Xiêng Khoảng với tổng mức đầu tư của Dự án là 63 tỷ 606 triệu đồng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Lễ khởi công, về phía nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có tiến sĩ Phăn-Khăm Vị-Phạ-Văn, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao; Giáo sư Xổm-Kốt Măng-Nô-Mếc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng; Phó Giáo sư, tiến sĩ Kong-sỷ Xẻng-Mạ-Ny, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và các ban, ngành của tỉnh Xiêng Khoảng.

j
Các đại biểu làm lễ khởi công công trình

Xiêng Khoảng không chỉ là căn cứ của các lực lượng yêu nước và cách mạng Lào trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, mà nơi đây còn có đỉnh núi Phu Bia cao nhất nước Lào và cánh đồng Chum huyền thoại, di tích của một nền văn minh cách đây hàng nghìn năm. Đây cũng là nơi bộ đội Pathet Lào và bộ đội tình nguyện Việt Nam đã lập nhiều chiến công lẫy lừng tại chiến trường cánh đồng Chum trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Là một tỉnh miền núi ở Trung Lào, sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Xiêng Khoảng còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số đi học còn thấp. Việc đẩy mạnh phát triển giáo dục phổ thông và nâng cao chất lượng đào tạo cho học sinh dân tộc là mục tiêu quan trọng của tỉnh Xiêng Khoảng và cũng là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục của nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Tại kỳ họp thứ 33 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, hai bên đã thảo luận các nội dung hợp tác và triển khai Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020". Để thực hiện Đề án có hiệu quả, Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam được giao thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Xiêng Khoảng nhằm nâng cao cơ sở vật chất cho sự nghiệp giáo dục của Lào, đồng thời tăng cường tình hữu nghị anh em giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Ngày 22 tháng 9 năm 2011, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ký Quyết định số 4338/2011/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào với các nội dung chủ yếu là: Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các khối chức năng và cơ sở hạ tầng cho Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Xiêng Khoảng qui mô 315 học sinh (9 lớp, 35 học sinh/lớp từ lớp 6 đến lớp 12), gồm các hạng mục: Nhà học - Thí nghiệm, Nhà học - Thư viện, Nhà hiệu bộ, Nhà Ký túc xá, Nhà ăn, Nhà Đa chức năng, Nhà xưởng thực hành, Thiết bị các phòng thí nghiệm, phòng tin học và phòng học ngoại ngữ, Hạ tầng kỹ thuật: cổng, hàng rào, nhà thường trực; sân vườn; điện, nước ngoài nhà.

Trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã giao trách nhiệm cho Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em và Ban quản lý 3 dự án tại Lào chịu trách nhiệm quản lý dự án. Ban quản lý 3 dự án tại Lào có nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị thi công công trình tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn quy phạm kỹ thuật và xây dựng trường theo đúng hồ sơ thiết kế và tiến độ được phê duyệt. Các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các Bộ, ngành, các cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về vốn, thủ tục, tổ chức hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện và kết thúc dự án.

;
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, chào mừng Năm hữu nghị Việt- Lào, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 35 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào.

Thứ trưởng đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các tập thể và cá nhân của cả hai bên Việt Nam và Lào trong sự phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị trong suốt thời gian qua để công trình được tiến hành khởi công.

Thứ trưởng mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, phối hợp của Phân ban hợp tác Lào – Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện dự án và đề nghị nhà thầu thi công - Tổng Công ty hợp tác kinh tế (thuộc Quân khu 4) tổ chức lực lượng, khắc phục khó khăn và triển khai tốt nhiệm vụ xây dựng công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và mỹ thuật.

Kết thúc bài phát biểu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Với những kinh nghiệm từ việc thực hiện các dự án xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú các tỉnh của Lào hơn 10 năm qua, đặc biệt là những công trình như Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Uđomsay, Savanakhet, Champasak, Sêkong, chúng ta tin tưởng rằng công trình xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Xiêng Khoảng nhất định sẽ là công trình chuẩn mực về chất lượng, đẹp về mỹ thuật, xứng đáng với niềm vinh dự được hai Đảng và hai Nhà nước giao phó, xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân hai nước.

Nguyễn Thị Xuân Yến

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.