Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Nam Định cần chú trọng bảo đảm an ninh, an toàn trường thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Ngày 28/6, đoàn công tác số 1 của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Nam Định.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra các điều kiện ở khu vực chấm thi tại Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP Nam Định.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra các điều kiện ở khu vực chấm thi tại Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP Nam Định.

Sẵn sàng các phương án

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Nam Định cho biết, toàn tỉnh có tổng số 19.871 học sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT là 921 em. Tỉnh sẽ bố trí 35 điểm thi chính thức với 846 phòng thi, mỗi điểm thi có 1 phòng thi dự phòng. Địa phương này cũng huy động khoảng 2.460 cán bộ thực hiện công tác coi thi.

Ngày 15/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Chỉ thị về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cấp tỉnh và phân công ông Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo. Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị đăng ký dự thi, chuẩn bị điều kiện tổ chức Kỳ thi; phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cũng theo ông Hùng, công tác in sao và vận chuyển đề thi được địa phương đặc biệt chú trọng, đảm bảo an toàn theo quy định. Việc bảo vệ đề thi, bài thi của thí sinh tại các điểm thi được trang bị các thiết bị như camera, tủ an toàn, lực lượng an ninh giám sát. Nếu phát sinh tình huống bệnh dịch Covid-19 cần có phương án phù hợp. Việc bố trí vị trí để đồ tư trang của thí sinh phải cách phòng thi tối thiểu 25 mét.

"Công tác chấm thi cho bài tự luận và bài trắc nghiệm được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị an ninh một cách chu đáo. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai cụ thể đảm bảo nghiêm túc, không gây áp lực cho thí sinh và giám thị. Xây dựng phương án phòng chống dịch cho kỳ thi. Tất cả điểm thi đều có phòng thi dự phòng, phối hợp với y tế địa phương để xử lý tình huống phát sinh" - ông Cao Xuân Hùng nói.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Trần Văn Lan - huyện Mỹ Lộc. ảnh 1

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Trần Văn Lan - huyện Mỹ Lộc.

Đại tá Bùi Quyết Toán – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho hay, dự báo năm 2022, hoạt động của các đối tượng sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử còn nhiều diễn biến phức tạp. Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh ban hành các văn bản, tăng cường phối hợp với các ban ngành liên quan trong đảm bảo an ninh, an toàn, nhất là các khu vực in sao đề thi, chấm thi, coi thi.

Từ 1 – 5/7, Công an tỉnh sẽ thành lập tổ kiểm tra hướng dẫn đảm bảo an ninh trật tự tại 10 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch như phương án vận chuyển đề thi gốc từ Bộ GD&ĐT về tỉnh, vận chuyển ban in sao xuống 35 điểm thi.

Công an tỉnh dự kiến huy động lực lượng gần 400 lượt cán bộ chiến sĩ, Công an tỉnh là 85 người sẽ phối hợp với các địa phương làm nhiệm vụ tại các điểm coi thi. Ngoài ra, đơn vị sẽ huy động lực lượng CSGT tham gia làm nhiệm vụ để đảm bảo an toàn giao thông ở các địa điểm tổ chức thi. Do tình hình thời tiết cực đoan có thể xảy ra đúng vào mùa mưa bão nên địa phương luôn có phương án dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh.

Chú trọng vấn đề an ninh, an toàn

Đoàn công tác nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh tại khu vực chấm thi. ảnh 2

Đoàn công tác nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh tại khu vực chấm thi.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06) Bộ Công an nhấn mạnh, tại các điểm thi hoặc các vị trí trọng yếu gần nhà dân cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, cảnh báo đối với các hộ dân xung quanh. Có thể cho các hộ dân xung quanh điểm thi làm bản cam kết không vi phạm quy chế thi, an ninh trật tự của kỳ thi.

Các địa điểm cần giữ bí mật như sao in đề thi, điểm chấm thi và có biện pháp đảm bảo an toàn. Địa phương cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa điểm trên. Bộ Công an sẽ sử dụng nhiều biện pháp để phòng chống gian lận thi cử, nhất là các vi phạm về sử dụng thiết bị công nghệ cao.

TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh ý nghĩa của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tất cả công tác tổ chức, chuẩn bị phải đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng và nhân văn. Đồng thời, cách xử lý của giám thị trong phòng thi cần linh hoạt đảm bảo đúng quy chế. Các vị trí có nguy cơ phải chú ý khâu an ninh. Việc bố trí khu để đồ cũng cần linh hoạt và đúng quy chế.

Ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Nam Định cho biết, ngay sau khi Bộ GD&ĐT có kế hoạch triển khai tổ chức kỳ thi, địa phương đã họp triển khai và phân công nhiệm vụ tới tất cả các thành viên trong ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Công tác tập huấn nghiệp vụ cho giáo viên đảm bảo các tiêu chuẩn. Tỉnh đảm bảo an ninh an toàn ngay từ khâu vận chuyển, in sao đề thi nhờ sự vào cuộc và giám sát chặt chẽ từ lực lượng an ninh. Các huyện/thành phố có sự phối hợp, chỉ đạo để hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi đến dự thi an toàn. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện cũng hỗ trợ thí sinh.

Việc đảm bảo khoảng cách 25m, tỉnh sẽ bố trí lực lượng tuần tra bên ngoài. Yêu cầu các hộ dân gần trường thi cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến kỳ thi. Việc xác nhận thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng phải được kiểm soát chặt chẽ. Ngành y tế, điện lực tỉnh cũng phối hợp nghiêm túc trong việc tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Những nhiệm vụ quan trọng cần làm

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu ra một số nhiệm vụ quan trọng mà Nam Định cần làm trong thời gian tới. ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu ra một số nhiệm vụ quan trọng mà Nam Định cần làm trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của ngành Giáo dục Nam Định trong thời gian qua. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành để tổ chức thật tốt Kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ban Chỉ đạo thi cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới các cấp ngành và các tầng lớp nhân dân về việc tổ chức Kỳ thi. Việc phân công nhiệm vụ phải rõ ràng, phối hợp và chỉ đạo điều hành cần chặt chẽ thì mới đảm bảo hiệu quả. Địa phương cần chú trọng khâu chuẩn bị đội ngũ, nhất là cán bộ coi thi và các thành viên làm nhiệm vụ tại hội đồng thi.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa là khâu tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác coi thi, giám sát, thanh tra, kiểm tra tại các điểm thi. Mỗi người phải biết, hiểu rõ nhiệm vụ của mình và thực hiện đúng theo quy chế. Tỉnh cần bố trí vị trí để đồ tư trang của thí sinh cũng cần linh hoạt, miễn sao đảm bảo cách xa tối thiểu 25m. Không nên tập trung để đồ của thí sinh ở một điểm mà nên bố trí hai điểm để đảm bảo không bị ùn tắc vì đông thí sinh.

"Lực lượng Công an cũng cần bố trí lực lượng ngay khu vực tường rào, nếu phát hiện bất thường cần xử lý ngay. Bên cạnh đó, công tác thanh tra kiểm tra cần nâng cao tính kỷ cương. Các điểm thi cần tuyên truyền để thí sinh tự giác không mang theo các đồ dùng không được phép vào phòng thi để tránh vi phạm quy chế" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm.

Cũng trong ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Trần Văn Lan (huyện Mỹ Lộc); kiểm tra khu vực chấm thi tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP Nam Định). Tại đây, đoàn công tác cơ bản đánh giá cao sự chuẩn bị của các trường trong các khâu, nhất là vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.
Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!