Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chuẩn bị tốt cho thực hiện Chương trình GDPT mới

GD&TĐ - Sáng 16/7, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018-2019. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tham dự buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM trao bằng khen cho các em học sinh
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM trao bằng khen cho các em học sinh

Năm học qua, toàn TP có 204.362 học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Cụ thể, ở khối THCS có 149.647 em. Khối THPT có 52.826 em. Khối GDTX có 1.889 em. Riêng đối với học sinh Tiểu học, đã có 453.881 em được khen thưởng cuối năm học với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn diện tại nhà trường.

Năm học vùa qua, TP có 618 học sinh đạt các giải thưởng cao trong cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia và thành phố. Nổi bật có 4 em của học sinh Trường Tiểu học Lạc Long Quân (Q.11) đạt giải đồng đội Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng Quốc tế; 119 em đạt học giỏi cấp quốc gia; 49 em đạt giải tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia… Đây là những học sinh được tuyên dương trong buổi lễ hôm nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã gửi lời chúc mừng tới các em học sinh, ngành GD-ĐT TP.HCM về những kết quả đạt được trong năm học vừa qua.

Thứ trưởng cũng lưu ý TP, trong năm học mới tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT; Cần làm tốt công tác tuyên truyền về luật Giáo dục; Tập trung chuẩn bị tốt cho việc thực hiện chương trình GD phổ thông mới (nay gọi là chương trình giáo dục phổ thông 2018). Trong đó, cần quan tâm đến đội ngũ nhà giáo và quản lí giáo dục bởi đội ngũ giáo viên là người trực tiếp tạo ra sản phẩm giáo dục, các em học sinh sẽ thật hạnh phúc khi được dạy bởi các giáo viên giỏi; 

Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đáp ứng nhu cầu của trương trình GD phổ thông 2018; Chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và đội ngũ này cũng phải chủ động tích cực đổi mới; Xây dựng một nền giáo dục mở theo hướng thực học thực nghiệm, xây dựng trường 3 tốt: dạy tốt, học tốt và quản lí tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chuẩn bị tốt cho thực hiện Chương trình GDPT mới ảnh 1
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Năm học tới là năm bản lề thực hiện đổi mới chương trình GD phổ thông, Bộ GD&ĐT mong muốn lãnh đạo TP hết sức quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngành GD chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt. Đặc biệt, ngành cần thực hiện tốt văn bản 4612 ban hành năm 2017 về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng đặt ra những yêu cầu đối với ngành GD-ĐT trong thời gian tới. Cụ thể, ngành GD-ĐT TP cần phải tiếp tục xây dựng các giải pháp bồi dưỡng nhân tại, rèn luyện năng khiếu gắn với phát triển năng lực, phẩm chất, đạo đức lối sống cho HS;

Mỗi nhà trường phải thực hiện, bồi dưỡng “hiền tài”. Trong đó, các trường chuyên, trường tiên tiến phải luôn dẫn đầu, đồng thời phải tạo sự lan tỏa đến các trường khác trong TP; Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động NCKH trong học sinh TP... ;

Tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xây dựng trường đạt chuẩn tiên tiến, hội nhập khu vực và quốc tế, làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học;  Đề nghị Sở GD&ĐT sớm trình UBND TP đề án đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi tạo nền tảng cho mục tiêu đào tạo nguồn lực chất lượng cao TP.

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.