Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Biến áp lực thành động lực

GD&TĐ - Ngày 26/2, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đến kiểm tra tình hình dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, phòng chống dịch Covid-19 của Thái Nguyên.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc.

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại một số nhà trường trên địa bàn để trực tiếp nắm bắt tình hình dạy học trực tuyến, công tác triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nghe giáo viên trường Tiểu học Phú Xá (TP Thái Nguyên) trình bày kết quả cũng như những khó khăn trong công việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự tận tụy, nỗ lực của các thầy cô giáo, động viên nhà trường tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động dạy học. Trực tiếp dự một giờ dạy học trực tuyến ở trường THCS Chu Văn An (TP Thái Nguyên), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lắng nghe ý kiến của cô và trò, động viên cả lớp luôn tập trung, cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ để đạt kết quả tích cực trong dạy, học.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã báo cáo về hoạt động dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Biến áp lực thành động lực ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự một giờ dạy học trực tuyến tại trường THCS Chu Văn An (TP Thái Nguyên)

Trong thời gian qua, giữa bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, 100% các trường học của Thái Nguyên đều xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động dạy học khi học sinh tạm dừng đến trường.

Cán bộ, giáo viên các trường đã khắc phục khó khăn (học sinh không đủ thiết bị, phụ huynh không sắp xếp được thời gian để hỗ trợ con…), chủ động, sáng tạo trong việc sử dụng các phần mềm trực tuyến trong giao bài, tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh; xây dựng, sưu tầm hệ thống các bài giảng, video, bài tập, phiếu học tập để sử dụng chung (đăng trên website của Sở, của trường).

Kết quả, tính từ ngày 17/2 đến hết ngày 21/2/2021, đã có 348/447 trường triển khai dạy bài mới theo thời khóa biểu bằng hình thức trực tuyến qua các nền tảng và phần mềm dạy học trực tuyến như Zoom, Google meet, K12-online, VNPT-elearning... Các trường còn lại đã tổ chức ôn tập cho học sinh thông qua hình thức giao bài (in và gửi tài liệu để học sinh hoàn thiện).

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Biến áp lực thành động lực ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Phú Xá (TP Thái Nguyên)

Đã có hơn 84.000 tiết học trực tuyến được diễn ra (bao gồm lớp học ảo và cung cấp học liệu, tài nguyên, yêu cầu học tập trên mạng..). Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến đạt trên 82%.

Một số đơn vị như Phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên, Phòng GD&ĐT huyện Võ Nhai, Trường THPT Chuyên đã báo cáo tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị về hoạt động dạy học trực tuyến, công tác chuẩn bị và triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá Thái Nguyên đã hết sức chủ động, quyết liệt, nỗ lực để tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động giáo dục trong bối cảnh một năm học gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.  

Về công tác triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, Thứ trưởng yêu cầu Sở GD&ĐT Thái Nguyên tổ chức rà soát, tổng hợp, đánh giá tình hình, kết quả đã thực hiện, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất các kiến nghị, giải pháp cần thiết cho ngành.

Thứ trưởng nhấn mạnh cần phải cho tất cả các giáo viên đọc, nghiên cứu sách giáo khoa mới, từng cá nhân có báo cáo nhận xét cụ thể; các quy trình chuẩn bị phải được tiến hành thật kỹ lưỡng, chu đáo, trên tinh thần dành tất cả những điều kiện tốt nhất cho việc triển khai chương trình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Biến áp lực thành động lực ảnh 3

Ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên báo cáo tình hình, kết quả của giáo dục địa phương với đoàn công tác.

Về hoạt động dạy học trực tuyến, Thứ trưởng đánh giá các nhà trường, đội ngũ cán bộ giáo viên đã có tinh thần trách nhiệm cao, sát sao với công việc, tận tụy vì học trò. Thứ trưởng yêu cầu ngành giáo dục Thái Nguyên tiếp tục hoàn thiện nền tảng cơ sở hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin; xây dựng nguồn học liệu ngày càng phong phú, chất lượng; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp dạy học trực cho đội ngũ giáo viên.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm tốt công tác tư tưởng, động viên giáo viên và học sinh vượt qua khó khăn, cùng nhau thay đổi nhận thức, biến sức ép, áp lực bên ngoài thành động lực bên trong, từ đó giúp cho việc ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến trở thành một nhu cầu tự giác; coi đây là một cơ hội để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho chuyển đổi số, tiến đến ứng dụng hiệu quả trong điều kiện quay trở lại trường học bình thường.

Cũng về vấn đề quay trở lại trường, ngay trong buổi sáng cùng ngày, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã thông báo cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3/2021, trong điều kiện bình thường mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.