Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dẫn đầu đoàn công tác liên ngành làm việc tại Cần Thơ

GD&TĐ - Chiều 24/7, Đoàn công tác liên ngành của Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã đến làm việc tại UBND TP Cần Thơ. 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dẫn đầu đoàn công tác liên ngành làm việc tại Cần Thơ
 • Đoàn công tác đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em năm 2014 trên địa bàn thành phố.
 • Theo thống kê của UBND TP Cần Thơ, số trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn là 284.468 (chiếm tỷ lệ 23,1% dân số thành phố). Trẻ em dưới 6 tuổi là 115.741 (chiếm tỷ lệ 9,4% dân số thành phố).

  Trong những năm qua thành phố thực hiện tốt các chủ trương nên công tác bảo vệ, chăm sóc và GD trẻ em được triển khai sâu rộng. Từ đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm đáng kể; tỷ lệ huy động HS đúng độ tuổi gồm: Mẫu giáo 5 tuổi đạt 99,49%, Tiểu học 100%, THCS 95,96%.

  Bên cạnh đó tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi là 11,7%. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt gần 3000 em. Trẻ sống trong hộ nghèo là 12.037. Trẻ sống trong hộ cận nghèo là 11.671 em... 

  Hiện TP Cần Thơ có gần 3000 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc tại các cơ sở Bảo trợ xã hội và chăm sóc ngoài cộng đồng trên 80%.

  Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được Sở LĐ-TBXH phối hợp với Bảo hiểm xã hội thực hiện tốt. Có 94 - 95% trẻ em sinh ra được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn. Hiện số trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ là 109.462, đạt tỷ lệ 94,6%...

  Trong thời gian qua, Cần Thơ đã đẩy mạnh xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trường lớp, đặc biệt là trường đạt chuẩn quốc gia (thành phố hiện có 114/371 trường đạt chuẩn quốc gia). 

  Trong đó, trường đạt chuẩn quốc gia ở cấp Mầm non, Mẫu giáo là 35/126 trường; Tiểu học 50/180 trường; THCS 19/65 trường… Thành phố đang nỗ lực phấn đấu đến cuối năm 2014 được công nhận đạt chuẩn PC GDMN cho trẻ 5 tuổi.

  Theo thống kê, TP Cần Thơ hiện có 2 trường GD trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó Trường Tương Lai đang dạy 126 em (có 35 nữ). Trường thực hiện chương trình GD chuyên biệt dành cho HS khuyết tật trí tuệ cấp tiểu học. Ngoài ra còn có Trường Dạy trẻ khuyết tật đang dạy 95 em với 22 lớp (2 lớp khiếm thị, 16 lớp khiếm thính và 4 lớp dạy nghề).

  Theo UBND TP Cần Thơ, hiện có một số khó khăn trong triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, GD trẻ em như: Cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cấp huyện đến cơ sở đều là kiêm nhiệm nên việc tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn nhiều hạn chế. Nhất là chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chưa kịp thời.

  Công tác truyền thông về bảo vệ, chăm sóc và GD trẻ em chưa được phong phú và chưa đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó một số nơi chưa quan tâm đúng mức công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em… Ngoài ra các dự án của chương trình bảo vệ trẻ em triển khai chưa đồng bộ và chưa mang lại hiệu quả cao.

  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dẫn đầu đoàn công tác liên ngành làm việc tại Cần Thơ ảnh 1
   Thứ trưởngNguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

  Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao những nỗ lực của TP Cần Thơ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, GD trẻ em. 

  Các cấp, ngành của thành phố đã chung tay triển khai tích cực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ. Đặc biệt là địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động, diễn đàn để trẻ em nói lên tâm tư, nguyện vọng và thể hiện quyền trẻ em một cách tích cực… 

  Thứ trưởng nhấn mạnh: “Mô hình giữ trẻ mùa lũ vùng nông thôn của thành phố phát huy hiệu quả, được sự ủng hộ của người dân, chính quyền địa phương và xã hội. Thực tế mô hình giữ trẻ mùa lũ phát huy hiệu quả tích cực trong thời gian qua và có thể nhân rộng ở các tỉnh ĐBSCL trong thời điểm mùa mưa lũ…”.

  Thứ trưởng cũng đề nghị TP Cần Thơ quan tâm đến đối tượng trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em nghiện ma túy. Địa phương cần quan tâm, chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và quan tâm đầu tư xây dựng các điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn…