Thủ lĩnh tối cao IS bị thương nặng vì không kích

Vài nguồn tin tiết lộ rằng Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đứng đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), bị thương nặng bởi một trận không kích của liên quân nhưng thoát chết.
Thủ lĩnh tối cao IS bị thương nặng vì không kích
Abu Bakr al-Baghdadi
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Guardian

Một người Iraq có quan hệ với IS nói với Guardian rằng, Baghdadi hứng chịu nhiều vết thương nặng trong một cuộc tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 3. Ban đầu tình hình của thủ lĩnh IS rất nguy kịch, nhưng sau đó y hồi phục dần. Tuy nhiên, Baghdadi vẫn chưa thể điều hành hoạt động hàng ngày của IS, mà chỉ quyết định những vấn đề lớn.

Sự cố của Baghdadi khiến các thủ lĩnh của IS họp khẩn cấp hồi tháng trước vì họ tin rằng y sẽ chết. Vì thế họ muốn bầu một thủ lĩnh tối cao mới.

Hai quan chức - gồm một nhà ngoại giao phương Tây và một cố vấn an ninh của chính phủ Iraq - xác nhận rằng một đợt không kích diễn ra hôm 18/3 tại huyện al-Baaj thuộc tỉnh Nineveh (gần biên giới Syria).

Nhà ngoại giao phương Tây nói máy bay liên quân tấn công một đoàn xe gồm 3 chiếc khi chúng di chuyển ở giữa hai làng Umm al-Rous và al-Qaraan. Mục tiêu của cuộc không kích là các thủ lĩnh IS. Khi ấy phi công trên máy bay tin rằng 3 người đàn ông trong đoàn xe tử vong. Nhưng các quan chức Iraq không biết Baghdadi ngồi trên một xe trong số đó hay không.

Hisham al-Hashimi, quan chức cố vấn cho chính phủ Iraq về IS, nói: "Đúng, Baghdadi bị thương ở huyện al-Baaj, gần làng Umm al-Rous vào ngày 18/3. Một nhóm người đi cùng hắn hôm đó".

Giới tình báo phương Tây tin rằng Baghdadi dành phần lớn thời gian ở huyện al-Baaj, nơi cách thành trì Mosul của IS khoảng 320 km về hướng tây.

"Ông ta chọn al-Baaj vì biết rằng lực lượng Mỹ không am hiểu khu vực ấy. Từ năm 2003 tới nay, quân đội Mỹ hầu như không hiện diện ở al-Baaj. Đó là vùng lãnh thổ thuộc Iraq mà họ chưa tìm hiểu", một người nắm rõ mọi chuyển động của Baghdadi tiết lộ.

Al-Baaj là nơi một bộ lạc thuộc dòng Hồi giáo Sunni sống nên nó là vùng an toàn đối với mọi chiến binh IS. Ngay cả khi cố tổng thống Saddam Hussein, một người Sunni, nắm quyền, al-Baaj vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Theo Zing News
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.