Thu hồi gần 100 tỷ đồng trong vụ tham ô ở Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan Công an TP Đà Nẵng cho biết, số tiền trong vụ tham ô tài sản tại Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã lên tới con số 136 tỷ đồng. 
Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với bà Lâm Thị Hồng Tâm, nguyên thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.
Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với bà Lâm Thị Hồng Tâm, nguyên thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố đã bắt giữ đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như (SN 1987, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm Thị Huỳnh Như được biết đến là người phụ nữ đã dùng “thủ thuật” để gặp gỡ Lâm Thị Hồng Tâm – Thủ quỹ Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, sau đó dựng nên màn kịch “hùn vốn” để chiếm đoạt từ Tâm số tiền hàng chục tỷ đồng…

Đầu năm 2021, Tâm có gặp gỡ, cà phê với một phụ nữ mới quen biết trên mạng xã hội tên là Phạm Thị Huỳnh Như. Như đi cùng một thanh niên xưng là Hùng, được giới thiệu là em họ của Như, đang sinh sống và kinh doanh gỗ tự nhiên tại Lào.

Như khai nhận sau buổi gặp mặt đầu năm 2021, biết Lâm Thị Hồng Tâm là thủ quỹ của Đại học Bách khoa và nắm giữ số tiền lớn nên Như mới nảy sinh ý định lừa đảo. Để thực hiện toan tính này, Như mua sim rác, lập tài khoản Zalo lấy tên và hình đại diện là L.T. Hùng và một số tài khoản Zalo khác. Tiếp đó, Như mạo danh Hùng thăm hỏi, rủ rê Tâm góp vốn làm ăn. Lần góp vốn đầu tiên với 500 triệu đồng, Tâm được chia lợi nhuận 100 triệu đồng.

Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, Như đã dẫn dắt Tâm nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng N.K.D. để tiếp tục hùn hạp làm ăn với số tiền lên tới vài chục tỉ đồng. Số tiền này, Tâm có được từ việc tham ô ngân quỹ của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Bước đầu, Cơ quan Công an đã xác định người đàn ông tên Hùng là L.T. Hùng, người quen của Như. Hùng có làm ăn tại Lào như đã giới thiệu tại buổi gặp mặt, nhưng không nhắn tin Zalo rủ Tâm hùn hạp tiền để buôn gỗ. Còn N.K.D. là cháu của Như, được Như mượn nhờ tài khoản với lý do để thực hiện giao dịch làm ăn với các đối tác. Cả hai đều không biết và không tham gia thực hiện hành vi lừa đảo với Như.

Số tiền chiếm đoạt được từ Lâm Thị Hồng Tâm, Như đã sử dụng để mua nhiều lô đất, mua ô tô sang để đi lại và tiêu xài cá nhân. Với hành vi này, Phạm Thị Huỳnh Như đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng với quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế tập trung xác minh, kê biên, thu hồi tài sản, ngăn chặn đối tượng tẩu tán.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã phong tỏa giao dịch, kê biên số tài sản trị giá trị giá trên 25 tỷ đồng từ Phạm Thị Huỳnh Như và nhiều bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng trị giá hàng chục tỷ đồng từ các bị can khác. Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến hơn 100 tỷ đồng trên tổng số 136 tỷ đồng mà các đối tượng đã “rút ruột” từ Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Liên quan đến vụ án tham ô tài sản tại Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, cơ quan Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Hoàng Quang Huy (SN 1989), trú tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ - là Trưởng Phòng Kế hoạch - tài chính và bà Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973), trú tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) - là Thủ quỹ của trường về tội “Tham ô tài sản”. Tiếp đó, đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đoàn Quang Vinh(SN 1962), trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, được quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự. Ông Đoàn Quang Vinh, nguyên là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng.