Thu học phí dạy online: Chỉ đạo từ Bộ GD&TĐ

Thu học phí dạy online: Chỉ đạo từ Bộ GD&TĐ

Xác định mức thu hợp lý với nguyên tắc chia sẻ khó khăn

Về việc một số trường ngoài công lập thu phí dạy học trực tuyến cao gây phản ứng dư luận, Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết: Theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật Giáo dục 2009 (điểm d khoản 6 Điều 99 Luật Giáo dục 2019, có hiệu lực vào 01/7/2020) và các văn bản hướng dẫn dưới Luật hiện hành đã quy định thì các Cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí.

Cụ thể, cơ sở GD ngoài công lập được “tự quyết định mức thu trên cơ sở đảm bảo trang trải chi phí cần thiết cho quá trình hoạt động và có tích lũy để đầu tư phát triển”, đồng thời phải thực hiện công khai chi phí của dịch vụ giáo dục, đào tạo và mức thu theo cam kết trong đề án thành lập trường, công khai cho từng khóa học, năm học và cả lộ trình.

Thu học phí dạy online: Chỉ đạo từ Bộ GD&TĐ ảnh 1
Trường ngoài công lập vắng bóng học sinh vì Covid-19.

Đối với việc dạy học online, do đây là loại hình mới phát sinh do dịch, chưa có quy định cụ thể nên các cơ sở giáo dục căn cứ vào nhu cầu của phụ huynh học sinh và chi phí thực tế phát sinh cần thiết để triển khai, căn cứ vào thời gian học online, các nội dung, truyền tải qua dạy học online, tỷ lệ hoàn thành chương trình, mức phân khai chi phí phù hợp… để thỏa thuận xác định mức hợp lý với nguyên tắc chia sẻ khó khăn giữa phụ huynh học sinh và các cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, mức thu không được vượt mức thu dạy học trực tiếp và tổng thu cả năm học không được vượt quá tổng mức thu đã thỏa thuận và công khai từ đầu năm học.

Trên thực tế triển khai, các cơ sở giáo dục đã thông báo giảm từ 20% đến 50% so với mức thu học trực tiếp, cá biệt có trường giảm đến 70% như Vinschool.

Do đây là vấn đề mới nên Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường do dịch Covid-19 năm học 2019-2020; Công văn số 795/BGDĐT-GDĐH ngày 13/3/2020 triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch Covid-19 và Công văn số 988/BGDĐT-GDĐH ngày 23/3/2020 về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 và truyền thông rộng rãi để tất cả người dân, các cơ sở giáo dục hiểu, chia sẻ và có cách làm phù hợp.

Vụ Kế hoạch- Tài chính cho biết, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh hình thức dạy học online và rà soát các văn bản liên quan để đưa hoạt động dạy học online vào bài bản theo các quy định…

Thoả thuận thu trên cơ sở triển khai thực tế dạy học

Theo văn bản Bộ GD&ĐT vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước hôm nay (11/5) về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá, nhấn mạnh: Trong giai đoạn phòng chống dịch covid-19, việc thực hiện các khoản thu đối với năm học 2019-2020 phải bảo đảm các nguyên tắc, công khai, minh bạch và thoả thuận thu trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học.

Cụ thể, đối với các cơ sở GD công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí.

Việc thu học phí chỉ được thực hiện khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên theo số tháng thực học; giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; giáo dục đại học không quá 10 tháng/năm.

Các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định của Điểm b, Khoản 6, Điều 99, Luật Giáo dục 2019 thì Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định các khoản thu trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh.

Việc quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quy định khác có liên quan.

Còn đối với các cơ sở GD ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã thu, sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỉ lệ hoàn thành chương trình học… để xác định mức thu hợp lý.

Mức thu trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học; đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...