Thủ đô Trung Quốc phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên, Indonesia ghi nhận kỷ lục Covid-19

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 326.485.570 ca mắc Covid-19, gồm 2.302.478 ca mới. Số ca tử vong là 5.553.041 ca, gồm 5.560 ca mới. Tổng số ca hồi phục là hơn 266 triệu ca.
Xét nghiệm Covid-19 ở Indonesia.
Xét nghiệm Covid-19 ở Indonesia.

Tại Trung Quốc, hôm qua (15/1), truyền thông cho biết thủ đô Bắc Kinh đã báo cáo ca mắc biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng khi chỉ còn vài tuần nữa là tới Thế vận hội Olympic mùa đông 4/2.

Ca mắc Omicron trên được phát hiện ở quận Haidian – nơi có nhiều trụ sở công ty công nghệ cao. Nhà chức trách đã phong tỏa khu dân cư và nơi làm việc của người nhiễm bệnh, đồng thời thu thập 2.430 mẫu xét nghiệm từ người có liên quan.

Trung Quốc đã áp dụng chiến lược “zero Covid-19” bằng cách xét nghiệm và truy vết, phong tỏa có mục tiêu. Tuy nhiên, gần đây biến thể Omicron đang thách thức chiến lược này khi nó xuất hiện ở Thiên Tân gần Bắc Kinh trước khi lan đến thành phố trung tâm Anyang.

Nhà chức trách cũng cảnh báo Omicron làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi ngày càng có nhiều người đi du lịch khắp đất nước và từ nước ngoài về Trung Quốc để đón Tết Nguyên đán. Nhiều chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên rời thị trấn một cách không cần thiết trong kỳ nghỉ lễ, trong khi đó hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị đình chỉ.

Hôm 14/1, Trung Quốc báo cáo 165 ca mắc Covid-19, giảm so với 201 ca trong ngày trước đó.

Tại Indonesia, nhà chức trách báo cáo 1.054 ca mắc Covid-19 vào hôm qua – cao nhất trong 3 tháng. Sự việc diễn ra trong bối cảnh chính phủ chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra.

Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này đã trải qua làn sóng lây nhiễm thứ 2 hồi tháng 7, chủ yếu do biến thể Delta. Tuy nhiên, đến tháng 12/2021, số ca mắc hàng ngày giảm xuống còn 200 ca trước khi tăng lên như hiện nay.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết sự lây nhiễm trong cộng đồng đã được phát hiện và Jakarta đã trở thành ổ dịch. Do vậy cần phối hợp với chính quyền địa phương để thắt chặt việc đi lại, tăng cường các biện pháp y tế, tiêm vắc xin nhắc lại và tăng cường các cơ sở y tế.

Indonesia phát hiện ca mắc biến thể Omicron vào ngày 15/12/2021. Đến nay, số ca mắc Omicron được xác nhận là hơn 500 và các quan chức cho biết tỷ lệ lây nhiễm có thể đạt đỉnh điểm vào tháng 2.

Tại Nhật Bản, tỉnh Okinawa báo cáo số ca mắc Covid-19 hàng ngày cao mức kỷ lục vào hôm qua do biến thể Omicron. Okinawa là nơi có 70% cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, họ cho biết đã ghi nhận 1.829 ca mắc mới hôm qua.

Thống đốc Denny Tamaki cho biết ông “rất tức giận” vì điều mà ông cho là kiểm soát lây nhiễm không đầy đủ tại các căn cứ Mỹ, khiến biến thể Omicron lây lan ra cộng đồng. Nhà chức trách đã tăng cường các hạn chế chống dịch tại 3 khu vực có các cơ sở quân sự Mỹ.

Mặc dù Nhật đã ngừng cho nhập cảnh đối với hầu hết du khách nước ngoài vào từ tháng 11 năm ngoái nhưng quân đội Mỹ vẫn điều động nhân viên ra vào theo một chế độ xét nghiệm và kiểm dịch riêng biệt.

Đài NHK cho biết tỉnh Osaka có khả năng cũng sẽ chứng kiến số ca mắc kỷ lục khi số ca mắc hôm qua vượt 3.000 ca.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

NGƯT Nguyễn Ngọc Thái với lớp chuyên Vật lý niên khóa 2023 - 2026. Ảnh: NVCC

40 năm 'thắp lửa' yêu thương

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Ngọc Thái - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Nguyễn Du vinh dự nhận danh hiệu NGƯT sau gần 40 năm cống hiến.