Thống nhất vị trí xây lại mộ bà Tài nhân họ Lê

GD&TĐ - Ngày 17/7, ông Tôn Thất Giáp đại diện Hồi đồng Nguyễn Phúc tộc cho biết, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế đã thống nhất vị trí xây dựng lại Khu mộ của bà Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận ngay tại chính phần đất mà Công ty Chuỗi Giá Trị đã cày xới thực hiện Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.
 Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc san ủi lăng mộ bà Tài nhân, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra
Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc san ủi lăng mộ bà Tài nhân, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra

Cũng tại buổi họp vừa kết thúc, đại diện Hội đồng Nguyễn Phúc Tộc đã đưa ra 5 yêu cầu không di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, trong đó nói rõ chủ đầu tư phải xây dựng lại lăng mộ bà tại nơi tìm thấy, toàn bộ kinh phí xây dựng do chủ đầu tư chi trả.

Ngoài ra Công ty Chuỗi Giá Trị phải họp báo, xin lỗi công khai với bà con Nguyễn Phúc Tộc về việc lỡ san ủi lăng mộ bà Tài nhân họ Lê ( một trong những bà vợ vua Tự Đức).

Giám đốc công ty TNHH Chuỗi Gía Trị đã đồng ý với những yêu cầu của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc đưa ra. Theo đó Công ty sẽ điều chỉnh dự án bãi đỗ xe lăng vua Đồng Khánh- vua Tự Đức, giữ lại 200m2 ở khu vực lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Tấm bia bà Tài nhân bị đơn vị thi công san ủi, đã được bà con Nguyễn Phước tộc tìm thấy vào tháng 6/2017 tại khu vực gần vị trí làm bãi đậu xe Lăng Đồng Khánh – Tự Đức ảnh 1
Tấm bia bà Tài nhân bị đơn vị thi công san ủi, đã được bà con Nguyễn Phước tộc tìm thấy vào tháng 6/2017 tại khu vực gần vị trí làm bãi đậu xe Lăng Đồng Khánh – Tự Đức 

Sau khi sự việc xảy ra, lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) không được di dời hay xây mới mà chỉ được dựng lại bia, xếp gạch tạm, quây rào thép B40 để bảo vệ và thờ cúng.

Dù trước đó, Ban Trị sự Nguyễn Phước tộc ở Huế cùng một số cá nhân trong dòng họ này có đơn kiện, cầu cứu lên nhiều cơ quan nhưng không được giải quyết một cách thấu đáo. Bản thân đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công - những người trực tiếp tham gia san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe cũng chưa có lời xin lỗi công khai với dòng họ Nguyễn Phước tộc.

Từ đó đến nay, hơn 2 năm trôi qua, số phận lăng mộ bà bà Tài nhân họ Lê vẫn vẫn chỉ là một ngôi mộ được lót tạm. Dự án Bãi đậu xe tham quan lăng vua Tự Đức - vua Đồng Khánh cũng án binh bất động.

Trước đó, vào tháng 6/2017, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP Huế và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã phản ánh việc đơn vị thực hiện dự án “Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh” đã san ủi lăng mộ của một phi tần Vua Tự Đức.

Sau đó tâm bia bà Tài nhân (một trong những bà phi của vua Tự Đức) được trả về vị trí cũ của ngôi mộ ảnh 2

Sau đó tâm bia bà Tài nhân (một trong những bà phi của vua Tự Đức) được trả về vị trí cũ của ngôi mộ

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m², có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại khu vực lăng mộ có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. Sau khi các cơ quan thông tấn báo chí đồng loạt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của ngôi mộ, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều Tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”.

Theo đó, lăng mộ này là của bà Tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là phi tần của vua Tự Đức. Tiếp đó, vào sáng ngày 6/7 năm 2017, huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê cũng được tìm thấy tại khu vực triển khai dự án bãi đỗ xe. Sau khi xảy ra sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH MTV Thương mại Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ đã bị san ủi.

Đã hơn 2 năm xảy ra sự việc, dự án bãi đỗ xe dừng thi công. Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã liên tục có đơn thư gửi các cơ quan chức năng về nguyện vọng giữ lại phần mộ của bà Tài nhân họ Lê tại vị trí cũ và các cơ quan thông tấn báo chí cũng liên tục phản ánh sự việc nói trên.