Thống nhất sử dụng 3 ứng dụng phục vụ phòng chống dịch Covid-19

GD&TĐ - Ba nền tảng này sẽ liên thông dữ liệu với nhau, xác thực thông tin cho nhau. Địa phương không phát triển thêm phần mềm ứng dụng khác, tránh gây phiền hà cho người dân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Đỗ Công Anh - Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, lãnh đạo 3 Bộ: Y tế, Công an, Thông tin và truyền thông đã thống nhất sử dụng 3 ứng dụng liên quan phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 gồm: PC-Covid quốc gia (ứng dụng phục vụ phòng chống dịch Covid-19); VNeID (ứng dụng phục vụ định danh người dân, xác thực người dân do Bộ Công an quản lý và là ứng dụng tồn tại lâu dài để phục vụ xã hội); Sổ sức khỏe điện tử (ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe của người dân suốt đời, trong đó có dữ liệu về tiêm chủng do Bộ Y tế quản lý).

Thống nhất sử dụng 3 ứng dụng phục vụ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

PC-Covid quốc gia- ứng dụng phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Nguồn: VGP.

Ba nền tảng này sẽ liên thông dữ liệu với nhau, xác thực thông tin cho nhau. Địa phương không phát triển thêm phần mềm ứng dụng khác, tránh gây phiền hà cho người dân.

Các Bộ đề nghị các địa phương triển khai dùng chung 1 mã QR. Cụ thể, người dân sẽ sử dụng mã QR trên thẻ Căn cước công dân (đối với trường hợp chưa cấp thẻ Căn cước công dân thì sử dụng mã số công dân); khi sử dụng trên ứng dụng di động thì dùng chung mã QR do Bộ Thông tin và truyền thông quản lý.

Ba Bộ thống nhất quan điểm chủ trương xuyên suốt là toàn thể các cấp các ngành phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện Kế hoạch kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tất cả vì mục tiêu chung, tránh "quyền anh, quyền tôi" để tạo thuận lợi nhất cho người dân.