rssheader

27/10/2020

Xử phạt Công ty Vietmindo và TKV vì khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than

Phương Linh - 11/03/2019, 16:17 GMT+07 | Thời sự
Khai trường công ty Vietmindo, ảnh: Ctv Khai trường công ty Vietmindo, ảnh: Ctv

Tỉnh Quảng Ninh cũng có quyết định giao Sở Tài chính vào cuộc kiểm tra, xác định số tiền mà Công ty Vietmindo thu lợi do hành vi vi phạm nêu trên để thu hồi ngân sách.

Trước đó vào tháng 5/2018, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản tiếp nhận được thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng về việc tại khu mỏ Uông Thượng, phường Vàng Danh, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Công ty Vietmindo tổ chức khai thác  than vượt quá chiều sâu được phép khai thác.

Nhằm xác định thông tin được phản ánh trên, Tổng cục đã thành lập đoàn kiểm tra để làm việc với công ty Vietmindo và tiến hành kiểm tra thực địa

Trong quá trình kiểm tra, theo phía Tổng cục Địa chất & Khoáng sản, công ty Vietmindo đã không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu, không thừa nhận hành vi khai thác vượt quá ranh giới, độ sâu được phép. Thậm chí doanh nghiệp này còn nhanh chóng tiến hành san lấp đáy moong khai thác của các vị trí đã vi phạm gây “khó dễ” cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Sau khi tiến hành kiểm tra, đo đạc thực địa, đoàn kiểm tra đã phát hiện, công ty Vietmindo đã chỉ đạo 2 nhà thầu là công ty Cổ phần đầu tư – Xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc và công ty TNHH MTV Tuấn Minh khai thác ở dưới mức +180 với khối lượng gần 80.000 tấn than.

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm trên của công ty Vietmindo, đoàn Kiểm tra đã tiến hành lập Biên bản kiểm tra, xác minh trữ lượng, khối lượng than trong khu vực trên. 

 Khai trường công ty Vietmindo, ảnh: Ctv

Đến ngày ngày 25/1/2019, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Theo đó, xử phạt 200 triệu đồng đối với TKV, buộc Công ty Vietmindo phải san lấp, khôi phục lại đáy khai trường tại những vị trí đã khai thác vượt quá phạm vi, ranh giới và nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do khai thác vượt quá giới hạn. Đồng thời xử phạt hành chính công ty Vietmin do 60 triệu đồng do có hành vi lập bản đồ hiện trạng, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo qui định và sai so với thực tế hiện trạng sản tại mỏ than Uông Thượng. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, thông báo nộp lại số lợi bất hợp pháp  trên.

Bên cạnh đó, Tổng cục Địa chất& Khoáng sản cũng yêu cầu TKV có trách nhiệm đôn đốc công ty Vietmindo thực hiện việc khắc phục các hậu quả do hành vi vi phạm trên gây ra.

Được biết, công ty Vietmindo hiện đang xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế với công ty Tân Việt Bắc (một trong những nhà thầu được công ty này ký hợp đồng bốc xúc đất đá, nổ mìn…tại đây).  Việc tranh chấp kéo dài khiến tình hình tại khu vực trên trở nên phức tạp.

Cụ thể, trong 2 ngày (4 và 5.3), phía công ty Vietmindo yêu cầu công ty Tân Việt Bắc đưa toàn bộ phương tiện, thiết bị, máy móc cùng nhân công ra khỏi khu vực khai trường . Tuy nhiên phía công ty Tân Việt Bắc không chấp thuận dẫn đến tình hình trở nên căng thẳng, hàng trăm công nhân thuộc hai bên đã kéo đến hiện trường dẫn đến xảy ra xô xát, gây mất ANTT buộc tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc xử lý..

 Vụ công nhân tụ tập, xô xát gây mất trật tự an ninh do công ty Vietmindo tranh chấp hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp khác kéo dài, ảnh: Ctv

Nguyên nhân tranh chấp hợp đồng kinh tế kéo dài giữa 2 doanh nghiệp trên là do công ty Vietmindo vào đầu năm 2015 đã ký hợp đồng kinh tế với công ty Tân Việt Bắc thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than.

Đầu năm 2018, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Tân Việt Bắc với lý do công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết. Trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của Vietmindo, phía Tân Việt Bắc đã có phản ứng.

Được biết, khu vực khai trường khai thác than thuộc công ty Vietmindo từ lâu đã là một điểm nóng về các hoạt động liên quan đến than, gây mấy ANTT. Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh đã nhiều lần vào cuộc xử lý nhưng đến nay vẫn nhức nhối.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm