rssheader

25/01/2021

Xử lý nghiêm những sai phạm về bạo lực học đường

Minh Phong - 02/04/2019, 20:56 GMT+07 | Thời sự
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về lĩnh vực GD-ĐT Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về lĩnh vực GD-ĐT

Liên quan đến cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Đây là kỳ thi để khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, trong đó thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng tiếp cận năng lực. Kỳ thi đã để lại kết quả tốt, tích cực cho các nhà trường

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc trong cuộc thi năm nay có hơn 50 đề tài vi phạm quy chế, 2 đề tài vi phạm quy chế được giải nhất; Thứ trưởng cho hay: Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học đã rà soát lại xem có trùng lắp không.

Đến giờ phút này xin khẳng định các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lắp. Đã là nghiên cứu khoa học có thể có nhiều ý tưởng, tên giống nhau nhưng phương thức, cách làm có sự sáng tạo nên các đề tài này đảm bảo đúng quy chế và đã được công nhận.

Về đánh giá kết quả thi, Thứ trưởng chia sẻ: Ban tổ chức đã tích cực đổi mới, đảm bảo công bằng cho kỳ thi. "Chúng tôi thực hiện đổi chéo toàn bộ các giám khảo mà trước kia đã từng chấm cho các hội đồng thi ở miền Nam thì chuyển ra Bắc và ngược lại. Việc đổi chéo này đảm bảo các giáo viên không trực tiếp liên quan đến thí sinh, không liên quan đến các dự án khoa học" - Thứ trưởng trao đổi đồng thời cho biết:

100% giám khảo đều là các nhà khoa học, các tiến sĩ, GS, PGS ở các trường đại học nên họ có tự hào nghề nghiệp của họ. Do đó, chắc chắn họ đều chấm thi rất nghiêm túc. Còn việc đánh dấu các dự án chỉ là phương thức trong quá trình trình bày hồ sơ. Quan trọng là đánh giá trực tiếp qua các phần thi. "Tôi khẳng định, các nhà khoa học trực tiếp chấm thi đều thực hiện nghiêm túc quá trình này" -Thứ trưởng nói.

Liên quan đến sữa học đường, Thứ trưởng chia sẻ: Chính phủ có Đề án sữa học đường 1340 giúp nâng cao tầm vóc Việt đối với học sinh mầm non và học sinh tiểu học. Ngoài ra, chính phủ cũng phê duyệt Đề án 641 nâng cao giáo dục thể chất cho học sinh trong độ tuổi 3 đến 18 tuổi. Hai Đề án này khác nhau.

Đề án đồng chí Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất ký công văn giới thiệu sản phẩm không phải là tham gia chương trình sữa học đường. Sữa học đường là sữa tươi, thực hiện cho các cháu ở bậc mầm non và tiểu học, để nâng cao tầm vóc cho các cháu. Hai loại hoàn toàn khác nhau, không phải tất cả đều trong chương trình sữa học đường.

Trả lời về nội dung liên quan đến tình trạng bạo lực học đường, Thứ trưởng nhấn mạnh: Chính phủ đã có Nghị định 80 về xây dựng môi trường giáo dục, an toàn thân thiện và chống bạo lực học đường.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã có thông tư số 33 hướng dẫn thực hiện Nghị định này và xây dựng thông tư 31 về xây dựng tổ tư vấn học đường trong các trường học để giúp học sinh phòng chống bạo lực học đường. Tương tự như vậy, Chính phủ và Bộ đã có nhiều chỉ đạo về phòng chống bạo lực học đường.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm những sai phạm. Việc xảy ra bạo lực ở các địa phương thì các địa phương xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó cần tăng cường đạo đức, lối sống cho học sinh. Theo đó, nhiều chương trình hoạt động của các địa phương đã giúp cho các em nâng cao đạo đức và phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm