rssheader

23/06/2021

Xóa bỏ dần “rào cản hộ khẩu”

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum) - 02/07/2017, 06:21 GMT+07 | Thời sự
Bỏ qua rào cản hộ khẩu là bước đi lớn trong việc thu hút nhân tài vào các vị trí công việc

Bỏ qua rào cản hộ khẩu là bước đi lớn trong việc thu hút nhân tài vào các vị trí công việc

Đây là tín hiệu vui cho những cá nhân có nguyện vọng được làm cán bộ, công chức tại TPHCM, cũng như TPHCM có cơ hội thu hút nhân tài, nguồn nhân lực có chất lượng cao vào làm việc trong các cơ quan Nhà nước; đồng thời khắc phục tình trạng cục bộ địa phương, hạn chế sự “dàn xếp”, tuyển dụng người nhà đang gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. Chủ trương này được dư luận hết sức đồng tình và đánh giá cao.

Sau sự kiện trên, dư luận đặt câu hỏi liệu quản lý Nhà nước bằng sổ hộ khẩu như hiện nay có cần thiết hay không? Duy trì quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu sẽ dẫn đến sự mất bình đẳng, ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân khi thụ hưởng các dịch vụ công của Nhà nước. Hay nói cách khác nếu công dân không có sổ hộ khẩu thường trú tại địa phương thì công dân đó chỉ được xếp loại hai so với công dân có sổ hộ khẩu thường trú.

Hiện nay, trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý dân cư là cần thiết, phù hợp với xu thế tất yếu của thế giới, tiện lợi, chi phí thấp, nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện tối đa cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính đã được đặt ra và từng bước được thực hiện với sự ra đời của Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là Quyết định số 896/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020.

Theo đó, đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân; các cơ quan hành chính nhà nước tại các cấp chính quyền khai thác, sử dụng thông tin trực tuyến tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Trên cơ sở này, phát triển ứng dụng thẻ công dân điện tử hoặc phương tiện điện tử khác để giảm giấy tờ công dân trong lĩnh vực quản lý hộ tịch, quản lý cư trú, quản lý trật tự xã hội và các lĩnh vực có liên quan như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác có liên quan.

Từng bước kết nối cơ sở dữ liệu chuyên ngành với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu đến cuối năm 2020 đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm các loại giấy tờ công dân khác như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ mã số thuế cá nhân và các giấy tờ khác có liên quan.

Để thực hiện các chủ trương trên và đảm bảo lộ trình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, cần thiết phải đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện càng sớm càng tốt, tạo điều kiện tối đa cho người dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm