rssheader

21/09/2020

Vụ “xẻ thịt” đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Hà Nội: Thanh tra kết luận 7 xã buông lỏng quản lý

Thanh Sơn - 22/03/2019, 19:29 GMT+07 | Thời sự
Tính riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn đến nay đã có 797 công trình vi phạm Tính riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn đến nay đã có 797 công trình vi phạm

Theo kết luận, 7 xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn là: Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường, như: Mua bán chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng...

Đối với việc cấp sổ đỏ, UBND 3 xã gồm: Phù Linh, Nam Sơn, Hồng Kỳ và các đơn vị liên quan cấp cho 13 trường hợp sử dụng đất trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008 là vi phạm quy định. Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn làm thủ tục chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008 là vi phạm Điều 12, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Cũng tại kết luận, có 12 trường hợp tại 4 xã gồm: Hiền Ninh, Phù Linh, Quang Tiến, Tiên Dược mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ là vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Vì vậy, UBND các xã trên vẫn xác nhận, chứng thực vào hợp đồng mua bán của các hộ là vi phạm quy định. Cùng với đó, vi phạm trật tự xây dựng tại 7 xã, có 219 trường hợp tự ý chuyển nhượng, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở sau năm 2008. Các đơn vị liên quan như: Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT huyện, UBND huyện Sóc Sơn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về đất đai và trật tự xây dựng theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, do buông lỏng quản lý dẫn đến các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ. Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm, nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, bởi chỉ riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đến thời điểm hiện nay đã có 797 công trình vi phạm.

Liên quan đến các sai phạm trên thuộc trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách quản lý đất đai, TTXD và cán bộ địa chính xã; Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội. Bên cạnh đó còn có trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng (giai đoạn từ 2008 đến nay). Đồng thời, có trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng, trong việc thiếu đôn đốc, kiểm tra về trật tự xây dựng (giai đoạn 2014 - 2016) và trách nhiệm Sở TN&MT trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai (từ 2008 đến nay).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm