rssheader

28/10/2020

Vụ VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả: Bị cáo lĩnh mức án cao nhất 20 năm tù

Anh Tú - 01/10/2019, 17:11 GMT+07 | Thời sự
HĐXX, TAND TP.HCM tuyên án với các bị cáo vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả. HĐXX, TAND TP.HCM tuyên án với các bị cáo vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả.

Theo đó, bị cáo Võ Mạnh Cường - nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C (chủ mưu) bị tuyên án 20 năm tù giam về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (theo khoản 4 Điều 157 BLHS).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng- nguyên tổng giám đốc VN Pharma (chủ mưu) bị kết án 17 năm tù giam về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (theo khoản 4 Điều 157 BLHS).

Bị cáo Ngô Anh Quốc bị tuyên 11 năm, cộng bản án 5 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội về tội đưa hối lộ, hình phạt tổng hợp với bị cáo Quốc là 16 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12 năm tù

Hai bị cáo Phan Xuân Thiện và Phan Cẩm Loan bị tuyên phạt 7 năm tù về tội làm giả giấy tờ, con dấu

TAND TP.HCM tuyên phạt hai bị cáo Phạm Văn Thông và Lê Vũ Phương mỗi người 5 năm tù về tội làm giả giấy tờ, con dấu.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt và Hoàng Trúc Vy đều bị kết án 3 năm tù tội làm giả giấy tờ, con dấu. Bị cáo Vy được cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 5 năm.

Bị cáo Phạm Quỳnh Trang bị tuyên phạt 4 năm tù,  Bùi Ngọc Duy bị tuyên 6 năm tù …

Với số tiền hơn 6 tỉ đồng là tiền chênh lệch do nâng khống giá thuốc, được để bên ngoài sổ sách, HĐXX xét xử tuyên tịch thu sung công quỹ. Tuy nhiên, do số tiền này các bị cáo đã tiêu xài hết, chỉ còn hơn 2 tỉ đồng vì vậy HĐXX tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Ngô Anh Quốc cùng có trách nhiệm phải nộp lại hơn 4 tỉ đồng để sung công quỹ Nhà nước. 9300 hộp thuốc H-Capita bị tịch thu trong vụ án sẽ bị tiêu hủy.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra đối tượng Raymundo và một số đối tượng có liên quan đến vụ án để xử lý triệt để. Đối tượng Raymundo, người cung cấp thuốc H-Capita và toàn bộ hồ sơ giả cho các bị cáo, thường xuyên qua lại Việt Nam nhiều lần.

 Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Vụ án VN Pharma được cơ quan cảnh sát điều tra-Bộ công an quyết định đưa ra khởi tố với tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo khoản 2, Điều 157, BLHS 1999. Đồng thời bồ sung khởi tố Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng bọn tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 232, 233 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Vụ án đã kéo dài suốt 6 năm, với nhiều lần Tòa trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, vai trò quản lý của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cũng đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị, yêu cầu làm rõ.

 Nguyễn Minh Hùng (ngoài cùng bên trái) nghe tòa tuyên án.

Đặc biệt, mới đây (ngày 18/9/2019) cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã có quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả. Vụ án được khởi tố để làm rõ sai phạm của Cục Quản lý Dược và các đơn vị liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada.

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM ngày 30/9 cũng vừa đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra xác minh làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về việc đảm bảo bí mật Nhà nước liên quan đến các tài liệu mật của Bộ Y tế trong giai đoạn 2 của vụ án.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm