rssheader

25/06/2021

Vì sao việc khống chế dịch Covid-19 ở Bắc Giang chậm hơn so với dự kiến?

16/05/2021, 07:35 GMT+07 | Thời sự

Bắc Giang đang nỗ lực phòng, chống dịch như thế nào và vì sao việc khống chế Covid-19 tại đây chậm hơn so với dự kiến?

Theo phân tích của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã khoanh vùng kịp thời ổ dịch tại khu công nghiệp Vân Trung, nhưng do năng lực xét nghiệm chưa đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết nên việc khống chế dịch chậm hơn so với dự kiến.

Đến ngày 14/5, công suất xét nghiệm của Bắc Giang chỉ khoảng 1.500 mẫu/ngày. Địa phương đã thực hiện được 30.000 mẫu xét nghiệm nhưng vẫn còn hàng chục nghìn trường hợp cần phải xét nghiệm sàng lọc. Do vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế và một số tỉnh thành khác hỗ trợ Bắc Giang nâng cao năng lực xét nghiệm.

 “Tôi đề nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hỗ trợ để Bắc Giang và Bắc Ninh đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để 2-3 ngày tới cơ bản kiểm soát được. Tôi cũng hoan nghênh Bắc Giang và Quảng Ninh đã cam kết hỗ trợ theo chiều ngang, tức là Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang đẩy nhanh xét nghiệm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngành y tế đã huy động nhiều đơn vị đến hỗ trợ Bắc Giang như Bệnh viện: Trung ương Quân đội 108, Quân y 110, Quốc tế Hoàn Mỹ, Đa khoa Medlatec, Hữu nghị Lạc Việt, Viện Kiểm định quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế, Trung tâm xét nghiệm của Trường Đại học Y tế công cộng…

Để kịp hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm 80.000 công nhân của khu công nghiệp Vân Trung trong ngày 15/5, các nhân viên y tế miệt mài làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
 
Khu công nghiệp nay đã ghi nhận hơn 80 ca mắc Covid-19. Suốt 1 tuần qua kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, tất cả cán bộ, nhân viên khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang gần như thức trắng đêm để làm nhiệm vụ.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ổ dịch khu công nghiệp Vân Trung rất phức tạp. Khu công nghiệp này có khoảng 90.000 công nhân, có khu nhà trọ của công nhân và có nhiều công nhân đi xe ô tô tập trung. Nhu cầu xét nghiệm rất lớn nên chúng tôi đã yêu cầu chi phí xét nghiệm sẽ do doanh nghiệp trả, công nhân được miễn phí hoàn toàn”.

Theo vov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm