rssheader

31/10/2020

Truyền thông GD nghề nghiệp hướng tới người học tiềm năng

24/04/2020, 12:57 GMT+07 | Thời sự
Truyền thông GD nghề nghiệp hướng tới người học tiềm năng

Hội nghị được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức chiều ngày 23/4. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện lãnh đạo một số Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố; một số trường cao đẳng.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế xã hội, toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã tập trung cao độ cùng với ngành LĐ-TB&XH thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn hệ thống GDNN chưa có trường hợp nào bị nhiễm COVID-19.

Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hướng dẫn toàn hệ thống GDNN về công tác phòng chống dịch cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, tuyển sinh trực tuyến...

Các đại biểu tham dự hội nghị

Về công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp, năm 2020 sẽ tiếp tục làm nổi bật thông điệp: “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”. Với mục tiêu nâng cao nhận thức người dân, xã hội, doanh nghiệp và quảng bá hình ảnh GDNN, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào GDNN.

Thu hút sự quan tâm của người dân, xã hội, doanh nghiệp, truyền thông GDNN sẽ tập trung hướng tới đối tượng người học tiềm năng, bao gồm: học sinh THCS, học sinh THPT và gia đình, lao động nông thôn, đào tạo lại lao động trong doanh nghiệp, lao động mất việc làm.

Bên cạnh đó, truyền thông GDNN tập trung mạnh mẽ tới vùng sâu vùng xa, truyền thông về hình ảnh người công nhân thời cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó làm nổi bật vai trò của người công nhân trong hoạt động sản xuất, có thu nhập, đảm bảo được đời sống của bản thân, gia đình qua đó thấy được vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Theo đại diện một số cơ sở GDNN, hiện nay các trường đang gặp nhiều khó khăn do phải tạm dừng công tác đào tạo để phòng chống dịch bệnh COVID-19, các doạnh nghiệp ngừng hoạt động không thể tiếp nhận học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập. Trong bối cảnh khó khăn này, nhiều cơ sở GDNN đã tích cực tháo gỡ khó khăn, tăng cường tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin triển khai đào tạo, tuyển sinh trực tuyến. Ngay sau khi dịch bệnh kết thúc, các trường sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, truyền thông tuyển sinh và hướng nghiệp trực tiếp đến các đối tượng người học.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh cho biết: Năm 2019, Tổng cục đã triển khai tốt công tác truyền thông GDNN, hình thành được mạng lưới truyền thông rộng khắp, từ đó góp phần đạt vượt mục tiêu kế hoạch tuyển sinh GDNN năm 2019. 

Năm 2020, Tổng cục đã ban hành kế hoạch truyền thông và tuyển sinh GDNN, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến nay đã hết gần 3 tháng; do đó, công tác này cần phải đuợc tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu mục tiêu đào tạo năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm