rssheader

25/06/2021

TP.HCM: Sẽ dừng hoạt động Khu công nghiệp, Khu chế xuất không đảm bảo phòng chống Covid-19

Anh Tú - 13/05/2021, 14:20 GMT+07 | Thời sự
 TP.HCM đã tăng cường và siết chặt công tác phòng dịch tại KCN-KCX. TP.HCM đã tăng cường và siết chặt công tác phòng dịch tại KCN-KCX.

Theo đó, đơn vị nào không đảm bảo được phương án phòng, chống dịch hiệu quả thì tạm thời ngừng hoạt động.

TP.HCM hiện có 17 khu công nghiệp (KCN) và Khu chế xuất (KCX với tổng số lao động khoảng 276.000 người, trong đó lao động nước ngoài hơn 2.600 người.

Được biết, trong giai đoạn 2016-2020, Doanh nghiệp trong các KCN, KCX TP xuất khẩu đạt 31,8 tỉ USD và nộp ngân sách hơn 89.000 tỉ đồng.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Ban quản lý KCN- KCX TP (Hepza) luôn thực hiện nghiêm theo với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong các KCX- KCN theo chỉ đạo của TP.

Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Ban quản lý KCX và KCN TP.HCM cho biết: hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Hepza đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP, phối hợp tốt với UBND và các cơ quan chuyên môn của quận, huyện nơi có KCN-KCX chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời triển khai thực hiện các hướng dẫn của Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) và các đơn vị liên quan đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh.


Nhiều doanh nghiệp trong các KCN-KCX tại TP.HCM yêu cầu người lao động giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi làm việc.

“Cụ thể, Hepza yêu cầu các Doanh nghiệp trong các KCN-KCX thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến tất cả người lao động và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Doanh nghiệp.

Tăng cường, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cho Doanh nghiệp và người lao động trong các KCN-KCX không lơ là, chủ quan, nghiêm túc tuân thủ những biện pháp phòng chống dịch bệnh trong công việc, sinh hoạt theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, triển khai cho Doanh nghiệp ký bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các Doanh nghiệp” - ông Hưng cho biết.

Bên cạnh việc yêu cầu Doanh nghiệp, người lao động nâng cao tinh thần phòng chống dịch, Hepza còn thành lập đoàn công tác do lãnh đạo Ban quản lý làm trưởng đoàn phối hợp Công đoàn các KCN - KCX TP đánh giá trực tiếp tại 12 Doanh nghiệp có trên 1000 lao động về tính rủi ro lây nhiễm Covid-19. Đồng thời thẩm tra kết quả tự đánh giá tại 12 Doanh nghiệp có trên 500 lao động về tính rủi ro lây nhiễm Covid-19...

Hepza cũng phối hợp với HCDC triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho công nhân, người lao động tại các KCN-KCX, khu lưu trú, với tổng số lượng là khoảng 16.800 mẫu để đề phòng nguy cơ lây nhiễm, và hiện tất cả đều có kết quả âm tính.

Theo ông Hưng, hiện Hepza đang tập trung thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần văn bản hoả tốc số 383 ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, TP trong cả nước về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN-KCX với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong các KCX- KCN và cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm