rssheader

26/01/2021

Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng Quảng Trị: Giám đốc công ty lâm nghiệp chiếm dụng đất rừng?

Thảo Dân - 09/05/2019, 05:19 GMT+07 | Thời sự
Quang cảnh trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: PXD Quang cảnh trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: PXD

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đường 9, có trang trại tại khu vực xung quanh hồ Đá Mài - Tân Kim thuộc địa bàn xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Trang trại khá rộng, có hồ nước thả cá, có cây ăn quả và nhiều loại cây trồng khác. Chính ông Thái khi làm việc với báo chí cũng thừa nhận chiếm dụng đất rừng của Nhà nước, tuy nhiên cụ thể ra sao thì chưa được làm rõ.

Trước đây, khi giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình thủy lợi Đá Mài - Tân Kim, năm 2010, Phòng TN&MT huyện Cam Lộ đã lập danh sách đền bù, trong đó có tên ông Nguyễn Hồng Thái. Ngoài đất mua lại của các hộ dân, ông Thái còn nhận đền bù mảnh đất chiếm dụng của Nhà nước. Ông Nguyễn Công Phán, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ vào thời điểm đó ký duyệt kinh phí bồi thường, còn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị thực hiện chi trả. Số tiền đền bù cho ông Thái vào năm 2012 gần 2 tỷ đồng.

Trả lời báo chí về các vấn đề trên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đang chỉ đạo các Sở TN&MT và Sở NN&PTNT kiểm tra làm rõ. Còn ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết thêm, cảnh sát kinh tế đang vào cuộc để xác minh hồ sơ nội dung đã nêu ở trên.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã có loạt bài điều tra về vụ mất rừng “khủng” với hơn 1.000 ha rừng và đất rừng ở địa bàn huyện Cam Lộ vẫn tiếp diễn vào cuối năm 2018, trong đó CBCNV của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 đã chiếm dụng khoảng 150 ha, nhưng trong danh sách này chưa có tên ông Nguyễn Hồng Thái.

Mới đây, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 được UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen vì có “thành tích xuất sắc” trong năm 2018 khiến dư luận càng thêm bất bình. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm