rssheader

18/01/2021

Thừa Thiên Huế: Sạt lở 5.000 m3 đất gần chân đập thủy điện Hương Điền

Quỳnh Như - 03/12/2020, 19:56 GMT+07 | Thời sự
Thuỷ điện Hương Điền. Thuỷ điện Hương Điền.

Tối ngày 3/12, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, Sở Công Thương và Sở NN&PTNN tỉnh này vừa tổ chức kiểm tra hiện trường vụ sạt lở gần chân đập thủy điện Hương Điền (TX. Hương Trà).

Theo báo cáo của Sở Công Thương, đoàn kiểm tra phát hiện có sạt lở ở vai trái đập thủy điện Hương Điền, cách chân đập khoảng 60-200 m về hạ lưu sông Bồ. Thời gian xảy ra vụ sạt lở khoảng 14h ngày 1/12, ước tính khối lượng đất đá bị sạt cuốn xuống sông hơn 5.000 m3.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đánh giá, bờ trái thủy điện Hương Điền phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn, một phần là đất đắp để làm đường thi công trong giai đoạn thi công đập nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể. Vừa qua, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây sạt lở phần đất đắp, kéo theo một phần đất đá phong hóa bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông Bồ.

Tuy nhiên, với lòng sông rộng và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên vụ sạt lở không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, do vậy không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy phát điện cũng như khi xả lũ. Vị trí sạt lở cách xa chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m nên không gây ảnh hưởng đến chân đập, mặt khác đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Để đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Hương Điền phải tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền.

Bên cạnh đó, tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm