rssheader

22/10/2020

Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch COVID-19 quay trở lại

Hà An - 18/09/2020, 20:15 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 6h30’ ngày 18/9), công tác nhập cảnh cho chuyên gia vào Việt Nam làm việc, công tác cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả và công tác phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động đã được các tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Các tỉnh đã xây dựng chương trình kế hoạch, phương án cụ thể để làm thủ tục nhập cảnh, thủ tục đón từ sân bay về khu cách ly y tế cho các đoàn chuyên gia và đáp ứng các điều kiện về cách ly y tế tập trung cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Địa phương đã tích cực, chủ động phối hợp liên ngành trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống dịch, đáp ứng đầy đủ các điều kiện, phương tiện vận chuyển, thủ tục để tiếp nhận người được cách ly từ sân bay về khu vực cách ly.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh tại điểm cầu Bộ GD&ĐT

 

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết ngày 24/8/2020 Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị số 666/CT-BGDĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020 – 2021 của ngành GD. Trong Chỉ thị đã chỉ đạo các sở GD&ĐT, các cơ sở GD tập trung rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất. Trong đó chú trọng đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên  và học sinh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 trong trường học.

Ngày 9/9/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục thể chất, thể thao và y tế trường học năm học 2020 -2021. Trong đó hướng dẫn nội dung tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là COVID-19. Đồng thời hướng dẫn cụ thể các nhiệm vụ và giải pháp đối với công tác GD thể chất, y tế trường học, an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích trong trường học.

Bộ GD&ĐT đang tiếp tục tổ chức kết hợp các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn trường học tại các địa phương. Tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong đơn vị trường học. Tiếp tục theo dõi và phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế về tình hình diễn biến của dịch bệnh, để báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng lưu ý, trên thế giới, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng, đặc biệt ở một số nước như Ấn Độ. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực. “Do đó, các ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách trách nhiệm, thường xuyên”. Đặc biệt, cần tăng cường quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, “đừng để xảy ra một ca lây nhiễm nào trong cộng đồng do việc mở cửa bước đầu”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép. Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K” và áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm trong phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang ở nơi đông người, phương tiện giao thông công cộng. Tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, lúc này các hoạt động trở lại khá bình thường thì vấn đề đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại là điều rất quan trọng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm, tránh tình trạng dịch chồng dịch, đặc biệt là COVID-19.

Cần thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý, đặc biệt các khách sạn, cơ sở lưu trú, các nhà máy, các xí nghiệp, khu công nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, thực hiện mạnh mẽ mục tiêu kép, không được để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm