rssheader

25/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn cùng các nước bảo đảm hòa bình thế giới

Kim Chung - 23/08/2019, 18:43 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison thị sát công tác huấn luyện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison thị sát công tác huấn luyện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Phát biểu trong chuyến thăm Bệnh viện dã chiến, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, 21 năm qua, Australia và Việt Nam đã thiết lập, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ngày càng bền chặt. Minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ này là việc Australia cử vận tải cơ chiến lược chuyên chở các cán bộ và trang thiết bị của Việt Nam tới Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan ngày 1/10/2018. Đây là hoạt động góp phần thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ quốc phòng hai nước, sự tin cậy, hợp tác trên nhiều phương diện.

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, sự hợp tác thành công, thực chất về gìn giữ hòa bình đã được thể hiện rõ trong Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng do hai Bộ trưởng Quốc phòng ký kết năm 2018. Bên cạnh đó, Australia bắt đầu hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam từ năm 2011. Ngoài ra, Australia cũng thực hiện trao đổi chuyên môn về cấp cứu đường không, cung cấp một số trang thiết bị, phương tiện để hỗ trợ Việt Nam triển khai tại phái bộ.

Trước đó, vào sáng 23/8, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm với nhiều nội dung thúc đẩy hợp tác quan trọng. Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, lực lượng quốc phòng Australia mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam chuẩn bị triển khai lực lượng tới các phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong tương lai.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Scott Morrison đã tới thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2; đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Australia đối với Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, việc tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là một trong những chính sách đối ngoại, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam; qua đó thể hiện hình ảnh quốc gia có uy tín, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và mong muốn góp phần cùng các nước xây dựng, bảo đảm hòa bình, an ninh thế giới; xứng đáng với sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đã lựa chọn Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng và các đơn vị có liên quan trong việc tham gia đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 vào hoạt động có hiệu quả. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hiện nay đang đặt mục tiêu xây dựng trở thành lực lượng mẫu mực, đáp ứng các tiêu chí của Liên Hợp Quốc như tỉ lệ nữ và đặc biệt sẽ là đơn vị đầu tiên của Liên Hợp Quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, cảm ơn cam kết của Australia khi quyết định tiếp tục hỗ trợ chính thức cho Việt Nam thông qua việc cử máy bay vận tải chiến lược C17 để vận chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2019; khẳng định, đây sẽ là sự hỗ trợ rất lớn đối với Việt Nam. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm