rssheader

15/01/2021

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao quà hỗ trợ tới ngành GD Quảng Ngãi sau bão lụt

Hà Nguyên - 10/11/2020, 15:38 GMT+07 | Thời sự
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng trao quà hỗ trợ của Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho ngành GD&ĐT Quảng Ngãi. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng trao quà hỗ trợ của Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho ngành GD&ĐT Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, thiệt hại của các đơn vị, trường học sau cơn bão số 9 là gần 200 tỉ. Mặc dù Sở GD&ĐT đã chủ động cho HS nghỉ học sớm để các trường triển khai các phương án phòng chống bão, chằng chống, di chuyển, bảo vệ tài sản nhưng thiệt hại vẫn rất nặng nề. Hơn 60% trường học bị ảnh hưởng nặng trước sức tàn phá của cơn bão số 9. Gần 38 năm nay, Quảng Ngãi mới có cơn bão khác thường, khắc nghiệt đến vậy.

Hơn 60% đơn vị, trường học ở Quảng Ngãi bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 9.

Sau bão, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã thống nhất lùi thời gian nghỉ học của HS đến 2/11 để các trường có thêm thời gian khắc phục, dọn dẹp vệ sinh trường lớp. Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: “Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cha mẹ học sinh và HS THPT tham gia cùng các nhà trường dọn vệ sinh, sửa chữa hư hỏng nhỏ để đảm bảo an toàn trước khi đón HS quay trở lại trường học tập. Đơn vị nào thiếu phòng học sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Nếu khó khăn quá về phòng học thì ưu tiên cho HS lớp 12 học trước”.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ: “Rất may mắn là Quảng Ngãi không có thiệt hại về HS và thầy cô giáo như ở một số địa phương khác. Sở GD&ĐT đã rất chủ động, linh hoạt trong khắc phục hậu quả của bão số 9 theo phương châm 4 tại chỗ. Ngay sau khi bão tan, lãnh đạo Sở đã đã xuống cơ sở kiểm tra tình hình, huy động xã hội hóa cả vật chất cũng như sức lực của các lực lượng công an, quân đội, chữa cháy… đảm bảo dọn dẹp, sửa sang trường lớp trong thời gian nhanh nhất để ổn định hoạt động dạy – học. Lãnh đạo ngành GD&ĐT Quảng Ngãi đã có trách nhiệm chung trong điều phối khắc phục hậu quả do bão từ bậc học mầm non đến bậc phổ thông. Ban Giám đốc đã chủ động đề xuất UBND tỉnh phương án hỗ trợ, từ huy động nguồn kinh phí dự phòng của các địa phương, nguồn kinh phí học phí của nhà trường, nguồn xã hội hóa để sớm ổn định trường lớp”.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng lưu ý Quảng Ngãi cần lưu ý thêm về tổ chức dạy học ở khối lớp Một. “Ngoài ưu tiên cho khối lớp 12, địa phương cần chú ý thêm lớp Một để vừa đảm bảo tiến độ khung thời gian, vừa thực hiện tốt chương trình dạy học”.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý Sở GD&ĐT Quảng Ngãi tiếp tục nắm bắt hoạt động dạy - học của các trường sau bão, không để HS nghỉ học vì thiếu thốn sách vở, áo quần...

Sự sáng tạo trong chia sẻ cơ sở vật chất, từ một lớp 1 phòng học để học 2 buổi/ngày chuyển sang 1 buổi/ngày trong thời gian đầu sau bão nên thời gian nghỉ học của HS Quảng Ngãi là không nhiều. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý ngành GD&ĐT Quảng Ngãi không để bất cứ một HS nào bị thiệt hại bởi bão lũ mà không thể đến trường. “Sở GD&ĐT cần tập hợp hàng hóa hỗ trợ của các nơi về để điều phối cho các đơn vị, trường học. Phải nắm rõ nhu cầu của các trường học, đừng để HS nào vì thiếu cặp sách, sách giáo khoa, vở… mà phải nghỉ học”. Thứ trưởng cũng gợi ý, trong khó khăn, chỉ đạo điều hành có thể phát động phong trào thi đua trong ngắn hạn với phương châm "Vượt qua thiên tai, vượt qua bão lũ khắc phục khó khăn, hỗ trợ HS đến trường".

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và đoàn công tác thăm hỏi tình hình khắc phục khó khăn, tổ chức hoạt động dạy học tại trường Tiểu học Tịnh Hải.

Thời gian qua, lãnh đạo Bộ gồm Bộ trưởng và các Thứ trưởng, Chủ tịch Công đoàn ngành đã thành lập các đoàn công tác đến các địa phương thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cơ sở vật chất ngành GD&ĐT các tỉnh miền Trung. “Bộ đã thành lập tổ công tác kêu gọi hỗ trợ và tập hợp các nguồn lực hỗ trợ, điều phối cho các tỉnh miền Trung với phương châm tiếp thêm guồn động viên, sức mạnh cho các Sở, với sự thiệt hại này thì sự đóng góp của riêng ngành giáo dục là không thấm vào đâu” – Thứ trưởng cho biết.

Dịp này, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ cho Quảng Ngãi  100 bộ bàn ghế 10 cái máy vi tính, 5500 quyển vở viết, 5000 bộ sách giáo khoa, 200 thùng hàng gồm đồ chơi, bút… và 200 triệu tiền mặt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm