rssheader

06/08/2021

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng vẫn chưa được nhập hộ khẩu

Tuấn Khang - 07/04/2021, 20:25 GMT+07 | Thời sự
2 cháu nhỏ Quỳnh Anh và Nam đang được bà Bích chăm sóc tại nhà. 2 cháu nhỏ Quỳnh Anh và Nam đang được bà Bích chăm sóc tại nhà.

Liên quan đến vụ việc 2 chị em Quỳnh Anh và Nam được người dân phát hiện bị bỏ rơi trên triền đê sông Hồng (thuộc địa phận xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) giữa thời tiết giá lạnh, ngày 7/4, thông tin với PV, ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã lê Lợi cho biết, đơn vị đã xác minh được ông Đào Mạnh Cường (người đứng tên bố trên giấy khai sinh của 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi) đang ở phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).

Theo ông Phát, chính quyền địa phương đã sang nói chuyện, đề xuất vấn đề nhưng người này không nhất trí nhập khẩu cho 2 cháu về gia đình.

Ông Phát chia sẻ thêm, sau khi biết thông tin về sự việc, chính quyền xã Lê Lợi cũng rất quyết tâm giúp 2 cháu bé bị bỏ rơi được nhập khẩu để bà Bích (nguời địa phương) xin nhận làm con nuôi. Vị chủ tịch xã Lê Lợi cho rằng, năng lực và tâm huyết bà Bích có đủ điều kiện để nuôi 2 cháu bé.

“Chúng tôi sẽ để bà Bích sang nhà người bố đứng tên trên khai sinh của 2 cháu bé để gặp gỡ, nói chuyện. Theo thủ tục, 2 cháu bé sẽ phải được nhập khẩu sau đó bà Bích sẽ làm các thủ tục tiếp theo để hoàn tất việc nhận con nuôi.

Còn người bố nhất quyết không cho 2 cháu nhập hộ khẩu thì phải ra toà chấm dứt quyền làm bố. Hiện tại, 2 cháu vẫn đang được bà Bích chăm sóc tốt”, ông Phát thông tin.

Ngoài ra, ông Phát cũng cho hay, nếu không nhập khẩu được cho 2 cháu bé buộc chính quyền phải đưa 2 cháu về trung tâm bảo trợ xã hội.

“Hai cháu bé này giấy khai sinh được làm ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Người đứng tên là bố trong giấy khai sinh của 2 cháu là anh Đào Mạnh Cường. Tuy nhiên, do người này nói không có quan hệ huyết thống với 2 cháu bé nên không nhận dẫn đến vướng mắc”, ông Phát nói.

Như đã thông tin, vào trưa 9/1, bà Bích phát hiện 2 chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên triền đê sông Hồng thuộc xã Lê Lợi.

Theo nội dung lá thư viết tay để lại trong túi đồ của 2 cháu nhỏ thông tin 2 cháu là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã.

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, một người bác của 2 cháu bé (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã làm việc với cơ quan chức năng.

Người người bác này cho biết, ông ngoại và mẹ cháu bé đã mất, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không thể nuôi dưỡng 2 cháu nên muốn cho các cháu người khác nuôi.

Đến thời điểm hiện tại, 2 cháu chưa có hộ khẩu nên đang gặp khó khăn về vấn đề nhận con nuôi. Theo cơ quan chức năng người bác của 2 cháu nhưng trên giấy tờ không thể cho người khác nhận con nuôi được mà chỉ có bố 2 cháu mới thực hiện được việc này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm