Thời gian đi lính nghĩa vụ của công an giảm còn 2 năm

Thời gian thực hiện  nghĩa vụ trong công an nhân dân được rút từ 36 tháng xuống còn 24 tháng.

Thời gian đi lính nghĩa vụ của công an giảm còn 2 năm

Chính phủ ban hành Nghị định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND). Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10.

Theo đó, đối tượng được tuyển chọn tham gia CAND gồm:

Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. 

Bộ trưởng Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng. Bộ trưởng Công an quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 6 tháng trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 8 luật CAND năm 2018.

Theo Nghị định, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND khi có đủ các tiêu chuẩn sau: 

Có lý lịch rõ ràng. 

Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm. 

Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong CAND.

Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Nghị định quy định rõ trong thời gian thực hiện khám sức khỏe theo lệnh gọi của Trưởng Công an cấp huyện, công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Trong thời gian phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại điều 50 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường CAND theo quy định về tuyển sinh CAND, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

Theo Vietnamnet

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

NATO tung khái niệm Tuyến răn đe phía đông

NATO tung khái niệm Tuyến răn đe phía đông

GD&TĐ - NATO đã triển khai hàng chục cuộc tập trận với tư tưởng định “Tiến về phía đông” hay “Răn đe phía đông”, nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga.

Đại học Princeton, Mỹ.

Mỹ quay lại dùng SAT, ACT

GD&TĐ - Các trường đại học danh tiếng tại Mỹ yêu cầu điểm SAT và ACT trong tuyển sinh, đánh dấu sự đảo chiều với xu hướng 'không yêu cầu điểm thi' trước đó.

Thủ khoa ngành Sư phạm Tiếng Anh - Nguyễn Ngô Tấn Đạt. Ảnh: NVCC

Thủ khoa gieo chữ bằng trái tim

GD&TĐ - Nguyễn Ngô Tấn Đạt - thủ khoa ngành Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Sư phạm TPHCM đã chọn nghề giáo bằng đam mê, và nuôi dưỡng với tất cả trách nhiệm, tình yêu thương người học.

Cô trò Trường Phổ thông quốc tế Kinh Bắc trong giờ học tiếng Anh.

Cùng kiến tạo nền giáo dục Việt Nam vững vàng bứt phá

GD&TĐ - Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã và đang được các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, thầy cô giáo tin tưởng, kỳ vọng tạo động lực mạnh mẽ đưa nền giáo dục Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số…

Mất mát tiền tài đôi khi là thử thách thái độ của chúng ta đối với vật chất. (Ảnh: ITN)

Biến mất mát thành bệ phóng hạnh phúc

GD&TĐ - Khi tiền bạc rời xa chúng ta theo cách không ngờ tới, nếu ta rơi vào đau khổ hay giận dữ, thì đó chính là tự dìm mình vào bùn lầy cảm xúc tiêu cực.