rssheader

17/09/2021

Thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại Quảng Bình: Lãnh đạo Sở GD&ĐT lơ là, thiếu trách nhiệm

Vĩnh Quý - 05/06/2019, 09:45 GMT+07 | Thời sự
Tại điểm thi THPT huyện Tuyên Hóa Tại điểm thi THPT huyện Tuyên Hóa

Tổ chức thi lại môn Ngữ văn

Trong cuộc họp với Thường vụ Tỉnh ủy, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: Sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm của cán bộ làm công tác thi đã tạo ra những bất thường, Sở GD&ĐT đã báo cáo với Ban Chỉ đạo thi, Bộ GD&ĐT và đi đến quyết định cho thí sinh toàn tỉnh thi lại môn Ngữ văn vào 14 giờ ngày 5/6. Phía Sở GD&ĐT đã thông báo quyết định này tới thí sinh vào cuối buổi thi sáng ngày 4/6. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có những chỉ đạo để tiến hành bảo đảm an toàn cho buổi thi lại bằng đề thi dự phòng.

Tối ngày 4/6, ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi - đã gửi lời xin lỗi đến thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Để xảy ra các trường hợp bất thường dẫn đến việc phải thi lại môn Ngữ văn, ông Đinh Quý Nhân nhận trách nhiệm về mình, đồng thời thay mặt Ban Chỉ đạo thi, Hội đồng thi, Sở GD&ĐT gửi lời xin lỗi tới các em học sinh, các bậc phụ huynh, lãnh đạo, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Bình.

Ông Đinh Quý Nhân hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi bảo đảm công bằng, an toàn, đúng quy chế. Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi theo quy định của pháp luật.

Theo ông Đinh Quý Nhân, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đã giải trình về những sai sót trong việc xử lý trường hợp bất thường của hai giám thị phòng thi số 25, điểm thi tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Còn đại diện các sở, ban, ngành liên quan đến kỳ thi cũng đã có ý kiến về vấn đề xử lý trách nhiệm các cá nhân và phương án xử lý sự cố, bao gồm việc tổ chức thi lại cho học sinh.

Theo quy định tại Điều 46 quy chế thi, sau khi xin ý kiến của Bộ, giao Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh tiếp tục chỉ đạo tổ chức thi lại môn Ngữ văn, tạo sự công bằng cho thí sinh trong toàn tỉnh. Việc thi lại phải sử dụng đề thi dự phòng, tổ chức chu đáo, rút kinh nghiệm, chỉ đạo chặt chẽ, đúng quy định từ chuẩn bộ đề thi, coi thi, chấm thi theo quy định, quy chế, bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế…

  • Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình nhận trách nhiệm về sai sót tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại địa phương

Cần ổn định dư luận

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình khẳng định: Việc để xảy ra các trường hợp bất thường đã ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi; một số đối tượng phản động lợi dụng tình hình để xuyên tạc gây tác động xấu đến tâm tư, tình cảm và dư luận xã hội, qua đó cho thấy kỳ thi này Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình chưa chuẩn bị chu đáo, nhất là trong việc ra đề thi và coi thi.

Ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu Sở GD&ĐT và Giám đốc Sở, cùng Hội đồng thi cần kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm; Hội đồng thi cần kiểm điểm nghiêm túc cá nhân để xảy ra các sơ suất nêu trên; Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh cần phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của mình trong công tác chỉ đạo vì đã để xảy ra sự cố nêu trên.

  • Để xảy ra sai sót của kỳ thi gây ảnh hưởng rất lớn đến thí sinh và phụ huynh, gây mất ổn định tình hình chính trị trên địa bàn… đây là trách nhiệm của lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình.

Ông Hoàng Đăng Quang-Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình

Đối với kỳ thi này, các sở, ban, ngành liên quan cần rà soát và làm rõ quy trình trong việc ra đề thi của các cán bộ. Nếu phát hiện sai phạm sẽ phải xử lý nghiêm.

Riêng hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 25, điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT, nên giao cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Việc thiếu tinh thần trách nhiệm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020, sai sót này thuộc trách nhiệm của ngành GD-ĐT Quảng Bình. Giám đốc Sở cần khẩn trương xin lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân về việc đã xảy ra các trường hợp bất thường và thông báo lịch thi đến tận học sinh. Rút kinh nghiệm trong cách xử lý các trường hợp bất thường.

Ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục theo dõi nắm tình hình để xử lý vi phạm tổ chức cá nhân (nếu có) như: Vì sao ra đề thi giống đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới và đề thi thử của Phòng GD&ĐT huyện Lệ Thuỷ; các thành phần ban ra đề thi có bảo đảm tính khách quan; làm rõ hai giám thị ký sai có động cơ gì…? Công an tỉnh tiếp tục bảo đảm an toàn cho kỳ thi lại.

Để ổn định dư luận và cho các thí sinh yên tâm làm bài thi lại môn Ngữ văn, ông Hoàng Đăng Quang chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền định hướng dư luận xã hội nhân dân và học sinh yên tâm về kỳ thi, củng cố niềm tin của nhân dân. Xử lý nghiêm túc, khắc phục triệt để những sai sót, tổ chức kỳ thi bảo đảm công bằng, khách quan, đúng quy chế.

  • Đại tá Bùi Quang Thanh

Chiều cùng ngày, Đại tá Bùi Quang Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Công an tỉnh Quảng Bình cho hay: Cơ quan Công an tỉnh đã vào cuộc để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc ra đề thi môn Ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 của ngành GD-ĐT tỉnh này.

Đại tá Bùi Quang Thanh khẳng định, việc điều tra, làm rõ những nghi vấn nhằm chứng minh câu hỏi có hay không những tiêu cực mà phụ huynh học sinh cũng như dư luận đang hoài nghi về kỳ thi này. Đặc biệt đề thi môn Ngữ văn tại kỳ thi này trùng khớp khoảng 70% đối với đề thi học kỳ 2 lớp 9 của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới và trong đó có câu trùng với đề thi thử của một trường trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ.

Đại tá Bùi Quang Thanh cũng cho hay, cơ quan Công an đang rà soát và xem xét ba cán bộ ra đề thi môn Ngữ văn và hành vi “ký nhầm” của hai cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm