rssheader

16/09/2021

Thanh Hóa khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19 lây lan

Thế Lượng - 21/06/2021, 17:07 GMT+07 | Thời sự
Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa và các ngành liên quan đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong đêm. Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa và các ngành liên quan đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong đêm.

Ngày 21/6, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì hội nghị bàn các giải pháp cấp bách, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn sớm, đáp ứng phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 27/4 đến nay, tại Thanh Hóa đã ghi nhận 8 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 6 ca mắc mới ở 5 huyện, thành phố (TP Thanh Hóa, Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Thiệu Hoá, Thường Xuân) và 2 ca tái dương tính ở huyện Hoằng Hóa, Ngọc Lặc.

Có 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, 5 bệnh nhân còn lại đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 6, Thanh Hóa sẽ phải tổ chức nhiều đợt tiếp nhận công dân Thanh Hoá trở về từ vùng dịch Bắc Giang và người Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn trở về từ nước ngoài.

Do đó, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác. Duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất.

Chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, nâng cao cấp độ phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tại các khu vực trọng điểm như khu công nghiệp, khu cách ly, các địa bàn giáp ranh với tỉnh Nghệ An. Siết chặt công tác giám sát, quản lý người về từ các vùng dịch và tỉnh, thành phố có dịch.

Đối với công dân đi, đến, trở về từ các ổ dịch, điểm dịch, khu phong toả, khu cách ly, khu giãn cách thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Công dân đi, đến, trở về không nằm trong nhóm trên thuộc các tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Các trường hợp còn lại trở về từ các tỉnh khác, phải tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà 2 ngày.

Đối với kế hoạch đón công dân từ Bắc Giang trở về, yêu cầu thực hiện nghiêm về việc hỗ trợ đón người lao động Thanh Hoá đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng về quê do ảnh hưởng của dịch, bệnh COVID-19.

Khuyến cáo người dân trong tỉnh không đến Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt là các vùng có dịch. Khuyến cáo người dân Nghệ An, Hà Tĩnh không đến Thanh Hoá khi không thực sự cần thiết, nếu đến phải thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Yêu cầu thị xã Nghi Sơn phối hợp 2 chốt (chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại Khe nước lạnh, xã Trường Lâm và tại xã Hải Hà), để kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn.

Giao Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện. Tạm đình chỉ các cơ sở không đảm bảo an toàn và xử lý nghiêm các cá nhân thiếu trách nhiệm theo quy định.

Thực hiện chặt chẽ việc phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm ngay từ đầu, phát hiện sớm các đối tượng nguy cơ. Các bệnh viện, cơ sở y tế thường xuyên xét nghiệm sàng lọc chủ động 1 lần/tuần với ít nhất 20% cán bộ nhân viên từ ngày 25/6.

Cảng hàng không Thọ Xuân phối hợp với các ngành liên quan, có biện pháp lấy thông tin của hành khách người Thanh Hoá đi trên các chuyến bay hạ cách tại sân bay Thọ Xuân. Chậm nhất sau 5 giờ máy bay hạ cánh, phải chuyển danh sách về CDC Thanh Hoá để khi xuất hiện trường hợp nghi ngờ. CDC phải chuyển danh sách về các huyện để chỉ đạo truy vết.

Lãnh đạo các ngành chủ chốt tỉnh Thanh Hóa tham gia hội nghị bàn giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuấ từ ngày 25/6 thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh cho người lao động 10 ngày/lần.

Đối với doanh nghiệp dưới 1.000 công nhân thì xét nghiệm 50%. Doanh nghiệp có từ 1.000 đến dưới 10.000 công nhân xét nghiệm 20%, có 10.000 công nhân trở lên 10%. Khi có biểu hiện nghi ngờ, phải chuyển CDC xét nghiệm lại. Doanh nghiệp chủ động nguồn kinh phí xét nghiệm.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc - xin phòng COVID-19. Đề xuất phương án, bố trí nguồn lực để sớm tiếp cận, đa dạng hóa các loại hình tiêm chủng vắc - xin phòng COVID-19, sớm đạt được tỷ lệ bao phủ vắc - xin cao nhất trong cộng đồng.

Các cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ giám sát cộng đồng các cấp, gia đình có người thuộc diện cách ly tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm