rssheader

18/01/2021

Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác ASEAN và Thổ Nhĩ Kỳ

Hà An - 04/12/2020, 20:00 GMT+07 | Thời sự
ASEAN đang ngày càng khẳng định  vị thế quan trọng trong khu vực. ASEAN đang ngày càng khẳng định vị thế quan trọng trong khu vực.

Cuộp họp diễn ra vào ngày 3/12 theo hình thức trực tuyến giữa Hiệp  hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên đã có những thảo luận các dự án đã hoàn tất, đang thực hiện hoặc được lên kế hoạch trong khuôn khổ các lĩnh vực hợp tác thực tiễn giai đoạn 2019-2023.

Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh Hoàng Anh Tuấn và Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại ASEAN Mahmut Erol Kılıç đã đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự của các thành viên Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN. Tại cuộc họp, hai bên đã cùng ghi nhận những tiến bộ đạt được trong các hoạt động hợp tác ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thiết lập quan hệ đối tác cách đây ba năm.

ASEAN đánh giá cao việc Thổ Nhĩ Kỳ thành lập Quỹ ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ tại Ban Thư ký ASEAN nhằm hỗ trợ triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Hai bên thảo luận các dự án đã hoàn tất, đang thực hiện hoặc được lên kế hoạch trong khuôn khổ các lĩnh vực hợp tác thực tiễn ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn 2019-2023.

Được biết, cũng tại cuộc họp, hai bên tìm hiểu các cơ hội nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong đó hoạt động thương mại và đầu tư, xúc tiến liên kết doanh nghiệp, kỹ năng kỹ thuật số, được đề cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động phòng chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố, nông nghiệp, quản lý thiên tai, phát triển con người, phát triển bền vững, khoa học và công nghệ, giáo dục, du lịch, xây dựng thành phố thông minh, năng lượng tái tạo, và giao lưu nhân dân cũng được chú trọng.

Liên quan đến đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, hai bên đã cũng thảo luận về khả năng hợp tác nhằm giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh.

ASEAN và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận cao trong việc nâng khả năng hỗ trợ dành cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Khung phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận là Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN vào tháng 8/2017. Quốc gia này đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như những thành tựu ASEAN đã đạt được trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định coi trọng tăng cường quan hệ và hợp tác với ASEAN về cả song phương và đa phương; bày tỏ mong muốn cùng ASEAN thúc đẩy các hoạt động dự án cụ thể nhằm đưa hợp tác hai bên đi vào chiều sâu và thực chất.

Thổ Nhĩ Kỳ từng thông qua danh mục các lĩnh vực hợp tác ưu tiên ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn 2019-2023 tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên về thương mại và đầu tư, du lịch, kết nối, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, kết nối, mạng lưới thành phố thông minh, công nghệ thông tin, sáng tạo, khoa học và công nghệ, giáo dục, đào tạo và nâng cao năng lực, biến đổi khí hậu, ứng phó và quản lý thiên tai, chống khủng bố… ASEAN và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí sớm đưa vào triển khai các dự án do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất về chia sẻ tăng cường năng lực cho phụ nữ, đào tạo cán bộ, doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư.

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 08/8/1967 tại Băng-cốc, Thái Lan với sự tham gia của 5 quốc gia thành viên ban đầu là In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xin-ga-po và Thái Lan.
 
Ngày 28/7/1995 Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội. Năm 2020, việc Việt Nam phát huy tốt vai trò dẫn dắt của Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam cho ASEAN.
 
Việt Nam ngày càng tham gia tích cực trong các hoạt động hợp tác của ASEAN, tăng cường củng cố đoàn kết, thống nhất trong ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hợp tác, hoà bình và ổn định trong khu vực.

 

 

 

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm