rssheader

19/09/2020

Sức sống kiên cường của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian khó khăn

09/05/2020, 11:00 GMT+07 | Thời sự
Sức sống kiên cường của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian khó khăn

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kết quả từ một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trong quý 3, chỉ 21% phải thu hẹp quy mô, ngừng hoạt động. 

"Điều này cho thấy sức sống kiên cường của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian khó khăn, dù nhiều doanh nghiệp thua lỗ nhưng vẫn cố gắng duy trì việc làm cho người lao động", ông Lộc nhấn mạnh và khẳng định, nhiều doanh nghiệp là "những cỗ máy tạo việc làm cho đất nước".

Cũng theo Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang đứng trước cơ hội "hoá rồng, hoá hổ". Do đó, nếu nước ta đẩy mạnh đầu tư công, sử dụng hết khoản đầu tư này, tạo thị trường, việc làm thì không lý gì chúng ta không đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% như quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ. Ông Vũ Tiến Lộc cũng kêu gọi chính phủ phát động phong trào người Việt ưu tiên, tự hào dùng hàng Việt, nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phát biểu, chính phủ đã hoàn thành 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 3 năm liên tiếp. Chính phủ, Thủ tướng đã tạo sức khỏe, niềm tin cho cộng đồng và doanh nghiệp. 

Theo ông Thân, nhờ những biện pháp của chính phủ, Việt Nam không những kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sinh mạng người dân, mà còn tiết kiệm được "nhiều nghìn tỷ". 

Ông Thân đề xuất, dịch vụ du lịch, giải trí, ăn uống cần được chú trọng hơn và kêu gọi chính phủ giảm thuế cho doanh nghiệp vừa, nhỏ, cũng như nghiêm khắc xử lý những hành vi vi phạm lợi dụng đại dịch để trục lợi.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tập đoàn đã miễn giảm tiền điện cho các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19, triển khai hỗ trợ tổng 26,62 triệu hộ sinh hoạt, 2 triệu doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Ông Thành khẳng định, tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp này trong thời gian tới.

Trong bối cảnh giảm giãn cách, nhu cầu điện đã tăng trở lại,  Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết đảm bảo đủ điện cho hoạt động xản xuất, tái sản xuất, giải toả hết công suất nguồn điện mặt trời, cân bằng cung cầu điện 2021 - 2025.

Ông Thành kêu gọi chính phủ tăng cường tuyên truyền kiểm tra, giám sát tiết kiệm điện, giảm chi phí mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà hàng, UBND các tỉnh có tiềm năng tiếp tục hỗ trợ khuyến khích phát triển điện mặt trời. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm