rssheader

28/10/2020

Sức mạnh công nghệ thông tin kết nối từ trái tim đến trái tim

Hà An - 01/10/2020, 15:32 GMT+07 | Thời sự
Thông điêp nhân đạo được gửi tới cộng đồng Thông điêp nhân đạo được gửi tới cộng đồng

Những giá trị tốt đẹp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Đây là Đề án không có tiền ngân sách, được thực hiện nhằm tạo nền tảng với thông điệp chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng, hướng tới tương lai. Cách làm là tập hợp và kết nối của nhiều bạn trẻ đưa ra các ý tưởng công nghệ. Trên cơ sở các sáng kiến, các nhà công nghệ thử nghiệm từ mô hình nhỏ, thấy khả thi mới kêu gọi các nhà tài trợ tham gia hiện thực hóa ý tưởng. Từng đề án nhỏ trong Đề án tri thức Việt số hóa được hình thành theo cách này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Khi làm việc với Hội chữ thập đỏ Việt Nam, một trong các kiến nghị của hội là xây dựng hệ thống dữ liệu các địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ. Từ đó nền tảng inhandao đã ra đời để dùng sức mạnh công nghệ thông tin kết nối giữa những người muốn làm từ thiện tới các địa chỉ khó khăn. Đề án mở rộng hơn rất nhiều so với ý tưởng ban đầu chỉ số hóa các địa chỉ cần giúp đỡ. Từ những hình ảnh cụ thể về hoàn cảnh, câu chuyện, việc giúp đỡ sẽ đến trực tiếp và công khai, minh bạch đến cụ thể đối tượng được giúp đỡ.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đóng góp xây dựng và hoàn thiện hơn các nền tảng số: "Đây là đề án của tất cả mọi người Việt Nam, vì cộng đồng và chỉ thành công khi mọi người cùng tham gia xây dựng”. Hiện đề án có 10 ý tưởng và đã có thêm 3 ý tưởng được cụ thể hóa là những nền tảng được ra mắt tại chương trình này với sự góp sức của cộng đồng tham gia hệ tri thức Việt.

Những ứng dụng công nghệ số mới

iNhandao được xây dựng, cung cấp một môi trường số cho phép người dùng có thể làm các hoạt động từ thiện trên hệ thống, kết nối các nhà tài trợ, nhà làm nhân đạo và những người có hoàn cảnh khó khăn, cần được trợ giúp. Tại iNhandao, cộng đồng có thể cập nhật thông tin về địa chỉ cần được giúp đỡ, và các địa chỉ này sẽ được xác thực đảm bảo tính chính xác của thông tin. Thông qua hệ thống iNhandao, các hoạt động tài trợ và ủng hộ từ thiện được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu,.  

Các đại biểu tham dự buổi lễ

AntoanCovid.vn là Bản đồ chung sống an toàn Covid: Hệ thống bao gồm các tiện ích trên nền tảng Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn) để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch của các cơ sở đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế. Các đơn vị này hằng ngày kiểm tra và cam kết đã hoàn thành các tác vụ (theo hướng dẫn của bộ y tế) về phòng chống dịch, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện những điểm chưa đúng.

Nền tảng giáo dục số - iGiaoduc.vn là một nền tảng Kho học liệu số trực tuyến nhằm thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường; cung cấp nguồn học liệu số phong phú, tin cậy góp phần triển khai ứng dụng CNTT đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đặc biệt phục vụ dạy học trực tuyến; đồng thời giúp nâng cao năng lực số cho giáo viên về biên soạn, xây dựng và sử dụng học liệu số có hệu quả. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp  học liệu số lên kho dùng chung.

Bktt.vn là một dự án hợp tác giữa Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Viện nghiên cứu công nghệ FPT phối hợp triển khai trên nền tảng mã nguồn mở. Mục tiêu của bktt.vn là tạo ra môi trường mà tại đó các cviwsác nhà khoa học của các tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo, tham gia biên soạn các mục từ theo lĩnh vực chuyên môn sâu của mình trong Bảng mục từ đã được Ban Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam xác lập.  

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” có mục tiêu xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu và tri thức trong các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, văn hóa… nhằm tạo điều kiện cho học tập, làm chủ tri thức, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng AI và BigData phục vụ cho cộng đồng và xã hội. Các dữ liệu và tri thức được kết nối và chia sẻ với cấp số nhân, được phổ biến nhanh chóng và rộng rãi sẽ xoá bỏ khoảng cách số, tạo cơ hội để mọi người tiếp cận sử dụng, tạo ra giá trị gia tăng cho cả cộng đồng.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm