rssheader

21/04/2021

Những chiến sĩ blouse “canh gác” ở vùng biên

Q. Ngữ - V. Khương - 06/03/2021, 17:24 GMT+07 | Thời sự
Bác sĩ Trần Tấn Phát (bìa trái) cùng đồng nghiệp trước khi tiếp nhận kiều bào về khu cách ly tập trung. Bác sĩ Trần Tấn Phát (bìa trái) cùng đồng nghiệp trước khi tiếp nhận kiều bào về khu cách ly tập trung.

Việc tiếp nhận công dân từ nước ngoài về cách ly, trong đó có nhiều ca nhiễm bệnh khiến đội ngũ y bác sĩ vất vả hơn.

Đã nghỉ hưu vẫn phải “xông pha khói lửa”

Dù nghỉ hưu từ tháng 6/2020, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Kim Oanh, nguyên Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp) sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi lãnh đạo Sở đề nghị.

Thay vì có thể an nhàn nghỉ hưu, nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp, cần có người giàu kinh nghiệm về nghiệp vụ, làm tốt công tác tham mưu, xử lý tình huống, bác sĩ Oanh đã ra tuyến đầu. 

Dịch bệnh kéo dài hơn 1 năm, bác sĩ Oanh vẫn đang cùng ngành y tế Đồng Tháp căng mình chống dịch.

Chia sẻ về bác sĩ Oanh, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết: Mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, khi được lãnh đạo Sở Y tế đề cập tiếp tục hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bác sĩ Oanh đã không ngần ngại tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ y, bác sĩ tỉnh nhà.

Xuyên suốt thời gian qua, bác sĩ Oanh luôn sát cánh, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xử lý các tình huống, bảo đảm công tác phòng, chống dịch, không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo bác sĩ Oanh, dù trong bất cứ giai đoạn nào, y đức của người thầy thuốc, cái tâm với nghề luôn được đặt lên hàng đầu, làm kim chỉ nam cho hành động, nhất là thế hệ thầy thuốc trẻ. “Phải biết bỏ cái tôi cá nhân và hãy nghĩ đến sự an toàn của người bệnh là trên hết, cùng với tinh thần không ngừng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau…”.

Là người trực tiếp khám, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm người từ vùng dịch về khu cách ly, bác sĩ Võ Minh Nhựt, Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp luôn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh.

Ở tuổi 28, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, bác sĩ Nhựt không ngần ngại nhận nhiệm vụ khó khăn, vất vả và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. 

Cùng nhiều đồng nghiệp khác, bác sĩ Võ Minh Nhựt luôn trong tư thế sẵn sàng chống dịch, khối lượng công việc tăng lên gấp nhiều lần khi dịch diễn biến phức tạp. Với bác sĩ Nhựt cũng như các đồng nghiệp của mình, chuyện làm việc tăng ca, rời khỏi nhà khi trời chưa sáng, nửa đêm mới về đã không còn xa lạ.

Bất kể thời gian, lễ Tết, chỉ cần có thông tin về trường hợp nghi ngờ do tiếp xúc gần, các trường hợp nghi nhiễm, người từ vùng dịch về có biểu hiện bệnh... thì phải lập tức truy vết, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lấy mẫu xét nghiệm để giám sát, khoanh vùng kịp thời và nhanh chóng.

“Đó là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng rất tự hào của những người khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Không chỉ vì trách nhiệm, nhiệm vụ mà còn vì 2 chữ “lương y”. Bởi vì sức khỏe của mọi người là niềm vui chung to lớn nhất của chúng tôi lúc này”, bác sĩ Nhựt chia sẻ.

Bác sĩ Võ Minh Nhựt (trái) trực tiếp hướng dẫn, sàng lọc kiều bào về khu cách ly.

Bác sĩ trẻ 300 ngày phục vụ khu cách ly

Một trong những gương mặt bác sĩ trẻ tuyến đầu chống dịch tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp là bác sĩ Trần Tấn Phát, Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, Trung tâm y tế TP Sa Đéc. Bác sĩ Phát có quá trình phục vụ trong khu cách ly 300 ngày, hỗ trợ tích cực kiều bào từ nước ngoài về cách ly tập trung.

Bác sĩ Trần Tấn Phát năm nay 26 tuổi, được đồng nghiệp, người dân quý mến bởi sự thân thiện, nhiệt tâm. Phục vụ trong khu cách ly, bác sĩ Phát luôn thân thiện và nhiệt thành hỗ trợ mọi người. Chính điều đó, khiến nhiều bà con kiều bào rất xúc động và cảm ơn tình đất, tình người xứ Sen hồng Đồng Tháp.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy trong công việc, bác sĩ Phát được cơ quan tin tưởng, phân công làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh tọa lạc tại TP Sa Đéc. Tại đây, Bác sĩ Phát cùng các đồng nghiệp làm công tác tiếp nhận người dân về cách ly, khám sàng lọc, sắp xếp chỗ ở người cách ly.

Thời gian 300 ngày có mặt xuyên suốt trong khu cách ly, trong 8 đợt tiếp nhận với hơn 730 kiều bào có lẽ là những kỷ niệm khó quên đối với bác sĩ Phát.

“Khó quên nhất là đợt tiếp nhận 49 chuyên gia quốc tịch Ấn Độ sang Việt để tham gia, vận hành và lắp ráp máy móc cho một công ty ở khu công nghiệp Sa Đéc.

Với 16 ca dương tính và 1 trong số đó là ca tái nhiễm đã tạo nhiều khó khăn cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng như phía công ty.

Thời điểm đó, dù rất áp lực và khó khăn, nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ cuộc. Chúng tôi vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc và quyết tâm hơn trong công tác phòng, chống dịch. Đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng, không để sai sót dù nhỏ nhất có thể xảy ra”, bác sĩ Phát tâm sự.

Theo Bác sĩ Phát, qua mỗi đợt tiếp nhận và kết thúc cách ly, nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của các công dân, đồng bào trong ngày hoàn thành cách ly được trở về với gia đình, trong lòng các anh đều vui mừng. Niềm vui lớn nhất đó là tất cả đều an toàn về với cộng đồng.

Thạc sĩ Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho hay, suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, hầu như đội ngũ y tế dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm lúc nào cũng trong trạng thái căng mình chống dịch, chưa có một ngày nghỉ Tết thật sự. “Chúng tôi luôn cố gắng vì mục tiêu kiểm soát và ngăn chặn mầm bệnh lây lan, bảo vệ sự bình yên và an toàn cho người dân”, Thạc sĩ Trần Văn Hai chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm