rssheader

04/12/2020

Nhật Bản chi trả toàn bộ chi phí dù lùi lại 2 tháng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Thế Quang - 18/07/2019, 16:20 GMT+07 | Thời sự
Nhật Bản chi trả toàn bộ chi phí dù lùi lại 2 tháng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Hôm nay 18/7, đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch tiếp tục thí điểm trên 300 mét sông đoạn từ đầu đường Hoàng Quốc Việt. 

Đơn vị thí điểm cho biết: “lượng nước xả vào khu vực xử lý lên tới 1,5 triệu m3/ ngày đêm tức là lớn hơn gấp 10 lần 280 cống xả nước vào sông Tô Lịch, phần lớn lượng vi sinh vật đã kích hoạt để phân giải nước thải đã trôi đi. Chúng tôi không được thông báo trước rõ là đợt này xả 1 lượng lớn nước như vậy vào khu xử lý. Chúng tôi đã có phương án nhưng nó vượt quá dự kiến của chúng tôi.”

Theo người dân sống cạnh khu thí điểm, 10 năm qua không phải định kỳ năm nào cũng xả nước, duy có đợt tháng 12/2018 là thử nghiệm xả ở quy mô nhỏ.

Chuyên gia Nhật Bản xuống sông Tô Lịch kiểm tra, đánh giá kết quả của công nghệ Bioreactor

Trong thời gian tới vẫn nằm trong thời gian mùa mưa của Hà Nội sẽ có cơn mưa to và có thể sẽ phải xả nước nên đơn vị thí điểm đã có giải pháp để không bị ảnh hưởng, bằng giải pháp điều chỉnh bên trong cấu trúc của vật Bioreactor khiến vi sinh vật sống không thể trôi đi theo dòng nước. đơn vị thí điểm cho biết thêm.

Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Dự án này ngay từ đầu được Nhật Bản tài trợ 100% nên dù kéo dài 2 tháng thì Nhật Bản vẫn tiếp tục tài trợ phía Việt Nam không phải bỏ ra bất kì chi phí nào. 

Trước đó, ngày 16/5 Công nghệ Nano- Bioreactor chính thức được thử nghiệm tại sông Tô Lịch và 1 góc hồ Tây Hà Nội. 

Đến ngày 9/7 Công ty Thoát nước Hà Nội  xả 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch đến ngày 16/7 Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản xin lùi thời gian công bố kết quả thí điểm và kéo dài thời gian thử nghiệm 2 tháng nữa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm