rssheader

04/12/2020

Nghệ An: Lốc xoáy quật ngã hàng trăm héc ta hoa màu

22/03/2017, 09:32 GMT+07 | Thời sự
Người dân đang cố gắng vớt vát những cây ngô sau cơn lốc xoáy đi qua. Người dân đang cố gắng vớt vát những cây ngô sau cơn lốc xoáy đi qua.

Ngày 21/3, một cơn lốc xoáy cực mạnh đã bất ngờ ập đến trong vòng 25 -30 phút kèm theo mưa lớn đã làm hư hại hơn 400 héc ta cây hoa màu ở các xã Tây Thành; Quang Thành; Minh Thành; Thịnh Thành; Kim Thành; Bắc Thành; Xuân Thành; Tiến Thành; Hùng Thành; Hậu Thành… (huyện Yên Thành).

Theo thống kê ban đầu, xã miền núi Quang Thành, gần 80 ha cây ngô vụ xuân trong giai đoạn trổ cờ, phun râu đã bị mưa lớn và gió lốc làm gãy đổ hoàn toàn.

Tại xã Tây Thành, có 40/60ha ngô vụ xuân ở 3 trà gieo trỉa; trà đầu đang giai đoạn chín sáp; trà 2 giai đoạn trổ cờ đâm bông; trà 3 đang giai đoạn 6-10 lá hầu hết đều bị đổ ngã.

Ông Nguyễn Chí Hà (người dân xã Tây Thành) cho biết: “Gia đình tôi làm hơn 3 sào, trong đó có cả Ngô giai đoạn trổ cờ và ngô từ 6-8 lá, giông lốc quét qua, gia đình ra dựng dậy nhưng không ăn thua gì cả, vì ngô phát triển cao đã gẫy đổ hết cả. Nghe nói xã đã liên hệ với các công ty, trại bò về thu mua, gia đình tui đang dồn sức để bứt bán, mong vớt vát một phần nào”.

Ông Phan Lệ Kim - Xóm trưởng Tân Sơn (xã Quang Thành) - ngậm ngùi nói: “Thực hiện đề án sản xuất vụ Xuân của xã, xóm cũng đã vận động nhân dân sản xuất, ngoài diện tích chuyên màu còn tập trung trồng ngô trên đất chuyển đối với tổng diện tích trên 5ha. Bất ngờ lốc xoáy ập đến làm cho bà con trắng tay”.

Theo thống kế Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành, vụ xuân năm 2017, các xã vùng cao gieo trỉa trên 800 ha các loại, với các giống chủ lực: 30T87, CP 501, NK 7328, NK 6654, T4919;…

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành - cho biết: “Ngay sau khi lốc xoáy ập đến gây thiệt hại, các phòng ban ngành chuyên môn đã trực tiếp đến các địa phương thống kê thiệt hại, cũng như hướng dẫn các xã và nhân dân các giải pháp khắc phục.

Đối với diện tích non bị đổ, ngã hãy tiến hành dặm dựng lại để ngô sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Đối với diện tích ngô đã già ra bông bị đổ ngã gãy, không còn khả năng khắc phục, giao cho chuyên môn phối hợp với các Trại bò sữa TH làm hợp đồng thu mua cho dân.

Đối với diện tích không đổ ngã, động viên nhân dân chăm sóc. Đồng thời thống kê thiệt hại báo với tỉnh để có cơ chế hỗ trợ cho nhân dân bị thiệt hại”.

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm