rssheader

23/10/2020

Nghệ An: Cựu binh đặc công trao tặng hiện vật chiến tranh cho bảo tàng

Hồ Lài - 21/04/2017, 17:34 GMT+07 | Thời sự
Nghệ An: Cựu binh đặc công trao tặng hiện vật chiến tranh cho bảo tàng

Bảo tàng Quân khu 4 vừa tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật do cựu chiến binh đặc công thành phố Vinh (Nghệ An) trao tặng tặng.

Các kỷ vật gồm: Thùng đựng ngòi nổ pháo 105; cây nhiệt đới; điểm hỏa mìn claymore; đầu đạn M79 và thắt lưng của lính Mỹ.

Tất cả là vũ khí, khí tài, trang bị của lính Mỹ được các đặc công mặt trận B5 (tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu giữ được trong các trận chiến. Chiến tranh qua đi, những hiện vật này được các cựu chiến binh đặc công TP Vinh lưu giữ, bảo quản suốt hơn 40 năm qua.

“Đây là những kỷ vật vô giá bởi nó gắn bó với chính đời lính của chúng tôi trong cuộc đấu tranh trường kỳ bảo vệ Tổ quốc. Trong số các hiện vật này có những thiết bị chiến tranh thuộc loại hiện đại, tối tân của Mỹ vào thời điểm đó” - ông Ngô Văn Hoằng (phường Hưng Bình, Tp Vinh, Nghệ An) - một trong những cựu lính đặc công C3 Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) - cho biết.

Mặc dù có ý nghĩa hết sức lớn lao đối với cá nhân mỗi người, nhưng các cựu binh đặc công vẫn quyết định hiến tặng cho bảo tàng Quân khu 4, với mong muốn Bảo tàng quân khu 4 lưu giữ, bảo quản và trưng bày. Qua đó, góp phần giới thiệu giai đoạn lịch sử tàn khốc nhưng hào hùng của dân tộc ta, giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước cho thế hệ sau.

Nhận kỷ vật của các cựu binh, đại diện Bảo tàng Quân khu 4 - Đại tá Nguyễn Công Thành - Giám đốc Bảo tàng - xúc động nói: Là những người làm công tác di sản, chúng tôi hết sức trân trọng và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các cựu binh đặc công, đã hiến tặng cho bảo tàng những hiện vật quý giá của cuộc đời binh nghiệp. Các hiện vật này sẽ sớm được trưng bày, giới thiệu cho các đoàn khách tham quan.

Được biết, Bảo tàng Quân khu 4 hiện đang lưu giữ và trưng bày hơn 20 nghìn hiện vật, trong đó, có nhiều hiện vật do chính những người lính đi ra từ cuộc chiến tranh tặng hiến tặng.

Lãnh đạo Bảo tàng Quân khu 4 tiếp nhận các hiện vật
 
Ông Ngô Văn Hoằng – Hội CCB TP Vinh - ghi danh sách hiện vật tặng bảo tàng
 
 Cây nhiệt đới – một thiết bị gián điệp của quân đội Mỹ rải xuống chiến trường Việt Nam

 Thùng đựng ngòi nổ pháo 105

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm