rssheader

05/03/2021

Mường Nhé (Điện Biên): Trưởng Ban tổ chức “tặng” 2 chức cho em trai trong ngày

17/04/2020, 12:47 GMT+07 | Thời sự
Mường Nhé (Điện Biên): Trưởng Ban tổ chức “tặng” 2 chức  cho em trai trong ngày

Sáng “tót ghế” phó văn phòng, chiều “chễm chệ chiếu” phó bí thư

Theo Quyết định về việc tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên, ông Nguyễn Thanh Tùng, tốt nghiệp cử nhân kinh tế ngành kế toán được tuyển dụng vào biên chế, công tác tại Văn phòng Huyện ủy Mường Nhé từ ngày 1/5/2012. Ông Tùng được bổ nhiệm ngạch lương kế toán viên loại A1 với hệ số 2,34.

Ngày 10/11/2015, ông Tùng được Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé quyết định bổ nhiệm từ chuyên viên lên giữ chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy với thời gian bổ nhiệm là 5 năm. Ở cương vị mới này, ông Tùng chưa có nổi một ngày làm việc nào. Chữ ký, con dấu cũng chưa công bố. Khi dấu mực của quyết định bổ nhiệm lần đầu chưa kịp khô, chỉ sau “một giấc ngủ trưa”, ông Tùng lại có quyết định sang làm việc ở một cương vị mới. 

Cùng ngày, ông Tùng được điều động, luân chuyển về công tác tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé theo Quyết định số 117-QĐ/HU ngày 10/11/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé. Theo quyết định trên, ông Tùng được chỉ định vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã và giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Mường Toong nhiệm kỳ 2015 - 2020 kể từ ngày 15/11/2015.

Điều 2 của Quyết định 117 nêu rõ: “Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng có trách nhiệm bàn giao công việc đang làm cho cơ quan cũ để về nhận nhiệm vụ tại cơ quan mới theo đúng thời gian quy định. Nhiệm vụ cụ thể của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng tại xã Mường Toong thực hiện theo Điều lệ Đảng và Quy chế làm việc của Đảng bộ xã Mường Toong. Lương và các khoản phụ cấp (theo chế độ quy định hiện hành đối với cán bộ điều động, luân chuyển) của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng do ngân sách xã chi trả trong thời gian điều động, luân chuyển”. Nhưng khổ nỗi, ở cơ quan cũ, ông Tùng đã làm việc ngày nào đâu(?), nên có gì để mà bàn giao?

2 Quyết định số 116-QĐ/HU về việc bổ nhiệm và Quyết định số 117-QĐ/HU về việc điều động, luân chuyển ông Nguyễn Thanh Tùng đều do Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé ban hành trong ngày. Nó đều do Ban Tổ chức Huyện ủy là cơ quan đề nghị. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng Ban tổ chức huyện ủy Mường Nhé (đồng thời là anh trai của ông Nguyễn Thanh Tùng) lại cho rằng việc bổ nhiệm và điều động em trai mình là việc làm hết sức bình thường.

Bổ nhiệm cho oai chứ không để… làm

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Mường Nhé.

Có ý kiến cho rằng, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé bổ nhiệm và điều động, luân chuyển trường hợp ông Nguyễn Thanh Tùng là hết sức “thần tốc”. Ông Nguyễn Văn Hiệp phủ nhận thông tin trên khi nói: “Thần tốc cái gì? Phó Bí thư xã thì thần tốc cái gì? Bổ nhiệm nhưng có được làm ngày nào đâu? Có giới thiệu chữ ký đâu(?)”, ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết.

Đối chiếu với các quy định trong công tác cán bộ là đúng hay sai, ông Hiệp cho rằng, việc bổ nhiệm em trai mình với chức danh Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy chỉ là một bước “thừa” trong quy trình bổ nhiệm cán bộ: “ Bổ nhiệm như thế là không cần, chứ không cần phải nói là đúng hay sai. Phải nói là không cần bổ nhiệm. Lý do thì bổ nhiệm... cho oai. Vì khi bổ nhiệm Phó Văn phòng nhưng không làm việc ở vị trí đó, chứ có phải bổ nhiệm để làm đâu?!”, ông Nguyễn Văn Hiệp giải thích thêm.

Liên quan đến một số ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm em trai ông Hiệp làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Nhé chưa bảo đảm các bước theo đúng quy trình trong công tác cán bộ, ông Hiệp cho rằng vì bổ nhiệm nhưng không để làm việc ở vị trí đó thì rất bình thường.

“Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng để sử dụng mới là có vấn đề. Chứ bổ nhiệm không làm thì là bình thường. Chuyện này xưa như Trái đất rồi chứ không còn mới nữa. Bổ nhiệm đi cho oai chứ làm gì(?). Nếu bổ nhiệm để dùng cơ, thì khi không làm quy trình mới sinh chuyện được. Nên phải nghe cho đủ, chứ nghe người ta nói bổ nhiệm thần tốc, bổ nhiệm không hồ sơ nếu có tìm hiểu thì để làm cái gì? Đằng này nó không làm ngày nào thì không ai nói đến chuyện đó”, ông Hiệp phân trần.

Liên quan đến công tác bổ nhiệm, điều động, luân chuyển ông Nguyễn Thanh Tùng, dư luận đang hết sức quan tâm đến chuyện có hay không “lợi ích nhóm” để “nâng đỡ” cán bộ thăng tiến “thần tốc”? Đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu và ngay cả Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé do non kém trong chuyên môn hay cố tình làm ngơ trước những quy định trong công tác cán bộ? Vấn đề trên rất cần được làm sáng tỏ!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm