rssheader

18/09/2021

Lào Cai: 9 ca tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc âm tính với SARS-CoV-2

Phạm Hiền - 02/05/2021, 12:48 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Báo Lào Cai sáng 2/5 thông tin, ngày 1/5, UBND thị xã Sa Pa nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc có 1 chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục xuất cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc.

Theo lịch trình di chuyển, sáng ngày 24/4, đoàn đi Lai Châu, trên đường di chuyển không dừng nghỉ ở đâu, đến khoảng 13 giờ cùng ngày nghỉ ăn cơm trưa tại quán Cơm quê thuộc tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa (đoàn ngồi ăn cơm lúc khoảng 13h và ngồi khoảng 40 phút tại quán). Tại đây có tiếp xúc với gia đình chủ quán và nhân viên trong quán Cơm quê, sau đó đoàn rời đi Lai Châu.

Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã triển khai xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tính đến 12h15 ngày 1/5/2021, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã truy vết được 9 người, trong đó: 8 người tiếp xúc gần với chuyên gia có xét nghiệm dương tính và 1 người có liên quan. Đồng thời, yêu cầu gia đình chủ quán cơm thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại nhà, đóng cửa quán cơm cho đến khi hết thời hạn cách ly, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương; nếu có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi... hoặc có bất thường về sức khỏe thông báo ngay cho Trạm Y tế phường Ô Quý Hồ để kịp thời xử lý.

Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 9 trường hợp trên gửi CDC Lào Cai để chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các trường hợp đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng những người đã đến quán Cơm quê trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 24/4/2021 đến cơ sở y tế khai báo để được hướng dẫn xử lý; các trường hợp đến quán sau thời gian trên tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu sốt, ho... cần thông báo cho cơ sở y tế để được tư vấn.

Phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia bị dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chuyên gia người Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4/2021 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Cụ thể các địa điểm chuyên gia này đã đi qua:

Ngày 23/4, tại ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Ngày 24/4, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h5 đến 4h45) và tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (lúc 18h00).

Ngày 25/4/2021, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ ngày 26 đến 28/4 tại Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và buổi trưa ngày 26.4 tại quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27/4, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An.

Những người đã đi qua những điểm này cần đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để tránh lây nhiễm cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm