rssheader

06/12/2020

Lang Chánh (Thanh Hóa): Nghị quyết 30a giúp dân giảm nghèo bền vững

Thế Lượng - 16/10/2019, 21:36 GMT+07 | Thời sự
 Bà Hà Thị Quý, trú tại thôn Ảng, xã Quang Hiến thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ từ Nghị quyết 30a. Bà Hà Thị Quý, trú tại thôn Ảng, xã Quang Hiến thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ từ Nghị quyết 30a.

Thoát nghèo nhờ vốn 30a hỗ trợ

Xã Quang Hiến là địa phương nằm trong diện 30a, giai đoạn 2016-2019, được Nhà nước hỗ trợ khoảng 1,3 tỷ đồng để thực hiện các dự án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế theo quy hoạch và chuyển đổi giống vật nuôi, xây dựng các mô hình giúp người dân phát triển sản xuất. Sau khi tiếp nhận nguồn vốn, xã đã thực hiện dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để người dân phát triển kinh tế, nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ về quá trình giảm nghèo nhờ Nghị quyết 30a, bà Hà Thị Quý, trú tại thôn Ảng, xã Quang Hiến cho hay: Năm 2014, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 1 con lợn nái sinh sản trị giá 4 triệu đồng. Sau khi nhận lợn giống về, gia đình bà săn sóc nó rất cẩn thận, nên đến kỳ sinh sản, con lợn mẹ sinh ra 15 con. Tiếp tục chăn nuôi đàn lợn con đến lúc đủ lớn, bà Quý bán đàn lợn và tiếp tục mở rộng sản xuất. Cũng nhờ bán đàn lợn, bà Qúy có thêm vốn để đầu tư trồng thêm các loại cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi gà, vịt, trồng lúa, rau màu. Bằng sự kiên trì trong sản xuất nông nghiệp, tới nay gia đình bà Quý đã có 15 con lợn nái sinh sản, 100 con gà, vịt, 1 ha đất trồng lúa, 1 ha đất trồng cây ăn quả. Mỗi năm, gia đình bà Quý đã có mức thu nhập bình quân 60 triệu đồng.

Cùng ở thôn Ảng, năm 2015, gia đình chị Lê Thị Sơn được dự án hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi thuộc Chương trình 30a hỗ trợ 2 con dê sinh sản trị giá 10 triệu. Sau đó, chị đã phát triển đàn dê thành 20 con. Sau khi bán lứa dê đầu tiên, chị quyết định mở rộng sản xuất, trồng thêm các loại cây ăn quả, nuôi lợn, gà. Nhờ chịu khó trong công việc, đến nay, trang trại của gia đình chị đã được mở rộng lên 7 ha, thu nhập bình quân đạt 80 triệu đồng/năm.

Nhờ vốn hỗ trợ từ Chương trình 30a, bà Hà Thị Quý đã vươn lên thoát nghèo. 

Ông Phạm Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Quan Hiến, cho hay: Nhờ thực hiện tốt các dự án phát triển sản xuất của Nghị quyết 30a, từ chỗ số hộ nghèo năm 2016 của xã là hơn 200 hộ, đến nay đã giảm xuống còn 74 hộ (6,5%). “Mặc dù Nghị quyết 30a đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng thực tế cho thấy, do tập quán sản xuất, chăn nuôi của nhiều gia hộ gia đình người dân tộc thiểu số còn lạc hậu, diện tích đất sản xuất manh mún, chăn nuôi nhỏ lẻ quảng canh nên không hình thành được vùng sản xuất quy mô hàng hóa, khó kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nhân dân.

Trong khi, các đối tượng hỗ trợ phát triển sản xuất là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo nên thiếu về tư duy phát triển sản xuất, khoa học kỹ thuật... Do đó, những năm tới, xã tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất của chương trình 30a, phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại và thí điểm việc tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn, giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững”- ông Thái cho biết thêm.

Giảm hơn nửa hộ nghèo trong 3 năm

Theo thống kê của huyện Lang Chánh, ở thời điểm năm 2016, tổng số hộ nghèo của địa phương này là 4.285 hộ. Sau 3 năm thực hiện Chương trình 30a, đến năm 2019, số hộ nghèo của huyện Lang Chánh đã giảm xuống còn 1.895 hộ. Bình quân thu nhập đầu người đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện ngày ổn định hơn, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Trong giai đoạn 2016-2019, huyện Lang Chánh được Nhà nước hỗ trợ hơn 30 tỷ đồng để thực hiện các công trình, dự án. Trong đó, có 10,5 tỷ đồng hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Ngoài việc hỗ trợ các loại giống gia súc, huyện Lang Chánh còn được hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp người dân phát triển sản xuất nhằm tiến tới thoát nghèo.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, cho biết: Để thực hiện Nghị quyết 30a một cách có hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy Lang Chánh đã phân công các thành viên chỉ đạo các xã xây dựng dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, gồm: Dự án hỗ trợ chăn nuôi dê, trâu, bò sinh sản; hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi; hỗ trợ trồng bí đỏ thương phẩm, dự án hỗ trợ giống cỏ, phân bón và dự án hỗ trợ sản xuất rau an toàn trái vụ. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã quản lý, triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất.

“Thời gian tới, huyện Lang Chánh tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 30a, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Qua đó giúp đồng bào các dân tộc thiểu số sống trên địa bàn có thêm kiến thức, kĩ thuật mới để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn”- ông Hồng cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm