rssheader

23/10/2020

Không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng bị phê bình

Linh An - 19/07/2019, 08:01 GMT+07 | Thời sự
Quang cảnh Kỳ họp Quang cảnh Kỳ họp

Hôm nay (18/7), Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV đã bước sang ngày làm việc thứ 2. Buổi sáng, HĐND thành phố dành thời gian cho các đại biểu chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng về những vấn đề bức thiết trong phát triển kinh tế, xã hội được cử tri thành phố quan tâm. 

Những vấn đề làm “nóng” nghị trường HĐND thành phố được đề cập như: chậm giải ngân vốn đầu tư công, nhiều dự án treo ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, cơ chế hỗ trợ nông dân trong dịch tả lợn châu phi…

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn 

Trong đó vấn đề chậm triển khai cơ chế hỗ trợ xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố theo tinh thần Nghị quyết 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố được đại biểu Lê Lương- Đại biểu quận Dương Kinh chất vấn trực tiếp người đứng đầu UBND thành phố Hải Phòng.

Đại biểu Lê Lương nêu câu hỏi: Vấn đề hỗ trợ xi măng, gạch cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố còn chậm. Tình trạng người dân nhận được xi măng không có gạch để xây, sửa. Đến khi nhận được gạch thì xi măng đã hỏng không thể sử dụng được. Chủ tịch UBND thành phố làm rõ nguyên nhân chậm trễ? Trong khi chờ đợi chính sách hỗ trợ của thành phố một số gia đình đã tiến hành xây, sửa thì thành phố sẽ tính toán như thế nào?

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng lý giải, để hỗ trợ gạch, xi măng cho những gia đình có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở thành phố giao cho Sở Lao động -Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách, Sở Xây dựng thực hiện công tác đấu thầu, cung cấp nguyên vật liệu. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện bị chậm trễ, do những vướng mắc trong công tác đấu thầu.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trả lời chất vấn  

Ban đầu, Sở Xây dựng triển khai, lựa chọn nhà phân phối gạch chưa ổn bởi đơn vị cung cấp đưa ra bảng giá cao hơn thị trường quá nhiều. Điều này được giải thích do công tác vận chuyển. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện nghiêm công tác đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Đến ngày 6/6/2019, công tác lựa chọn nhà thầu đã hoàn tất.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng chỉ rõ, để xảy ra sự chậm trễ trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 32 là lỗi do Sở Xây dựng. Chủ tịch UBND thành phố đã phê bình Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố.

Đối với những gia đình đã xây, sửa nhà khi không đợi được cơ chế hỗ trợ của thành phố, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị lập danh sách và nghiên cứu cơ chế hộ trợ.

Theo đó, Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố Hải Phòng là một chủ trương lớn đền ơn đáp nghĩa của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, gắn phát triển kinh tế - xã hội với chính sách an sinh xã hội.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 32 của HĐND thành phố, toàn thành phố có 3842 ngôi nhà cần sửa chữa, xây mới. Trong đó đăng ký thực hiện trong năm 2019 là 3406 ngôi, bao gồm xây mới 1931 ngôi và sửa chữa 1475 ngôi. Số còn lại thực hiện sau năm 2019. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm