rssheader

19/01/2021

Hối lộ bán Keangnam 72 tầng ở Hà Nội, cháu ông Ban Ki-moon lãnh án ở Mỹ

08/09/2018, 11:22 GMT+07 | Thời sự
Hối lộ bán Keangnam 72 tầng ở Hà Nội, cháu ông Ban Ki-moon lãnh án ở Mỹ

Các công tố viên liên bang của Mỹ cho biết Joo Hyun "Dennis" Bahn - một công dân Hàn Quốc sống ở Mỹ - đã bị thẩm phán Edgardo Ramos ở quận Manhattan tuyên án.

Hối lộ bán Keangnam 72 tầng ở Hà Nội, cháu ông Ban Ki-moon lãnh án ở Mỹ
Joo Hyun "Dennis" Bahn (trái) bị tuyên án 6 tháng tù ở Mỹ.

Hồi tháng 1, Bahn đã nhận tội có âm mưu và vi phạm luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ. Hiện luật sư của người này vẫn chưa đưa ra bình luận.

Theo hãng tin Reuters, trong lời khai nhận tội, Bahn thú nhận rằng trong năm 2014 và 2015, ông ta đã tìm cách dàn  xếp một vụ hối lộ để đảm bảo vụ chuyển nhượng tòa nhà Landmark 72 tầng ở Hà Nội do tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Co Ltd của Hàn Quốc là chủ sở hữu. Cha của Bahn, ông Ban Ki-sang, là một lãnh đạo quản lý của công ty này.

Bahn cho biết ông ta đã trả khoản tiền hối lộ 500.000 USD cho một quan chức tại quỹ đầu tư quốc gia của Qatar - thông qua một nhân vật trung gian là nhà thiết kế thời trang và cây viết blog ở New York có tên Malcolm Harris. Nhưng trên thực tế, cũng theo lời khai của Bahn, Harris không có liên hệ nào với bất kỳ quan chức Qatar nào và đã bỏ túi số tiền đó.

Các công tố viên của Mỹ cũng cáo buộc ông Ban Ki-sang. Họ cho rằng ông ta đã nhờ con trai mình dàn xếp thương vụ tòa nhà Landmark 72 tầng để giúp Keangnam vượt qua được khủng hoảng về thanh khoản.

Cựu tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon từ lâu được kỳ vọng sẽ ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc nhưng ông đã thông báo hồi tháng 2-2017 rằng ông sẽ không tranh cử và chỉ trích "các tin tức thất thiệt" về ông và gia đình.

Các luật sư của Bahn cho hay trong hồ sơ đệ trình lên tòa rằng ông ta không có quan hệ gần gũi với người bác của mình.

Theo Vietnamnet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm