rssheader

06/12/2020

Hải Phòng kiểm tra làm rõ vô ý hay tiêu cực trong sự cố ghép nhầm phách bài thi vào 10

Vân Anh - 16/07/2019, 06:56 GMT+07 | Thời sự
Hải Phòng kiểm tra làm rõ vô ý hay tiêu cực trong sự cố ghép nhầm phách bài thi vào 10

Ngày 15/7, ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - yêu cầu khẩn trương rà soát và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân theo đúng quy chế thi sau sự cố "ghép nhầm" phách với thân bài thi của 8 thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở GD&ĐT thực hiện kiểm tra, rà soát để làm rõ có tiêu cực hay vô ý dẫn tới sai sót nêu trên. Bên cạnh đó, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể và cá nhân theo quy định của quy chế thi, báo cáo UBND TP trước ngày 18/7 và trả lời các cơ quan báo, đài theo quy định.

Ông Lê Khắc Nam cho biết: Tại cuộc họp chiều nay 15/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng báo cáo việc nhầm lẫn ghép phách là do vô tình, không phải cố ý. UBND TP đã không đồng ý với phương án vẫn giữ nguyên điểm của các thí sinh được tăng điểm do ghép nhầm phách, đồng thời yêu cầu phải trả lại nguyên điểm của các thí sinh này.

Theo kiểm tra của Sở GD&ĐT Hải Phòng, trong số 8 thí sinh được tăng điểm do ghép phách, có 2 thí sinh vẫn đủ điểm đỗ, 6 thí sinh còn lại bị trượt do không đủ điểm chuẩn của các trường công bố.

Trước đó, Giáo dục Thời đại đã đưa tin, có 6 trường hợp làm đơn phúc khảo điểm thi kì thi vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 tại Hội đồng thi trường THPT An Dương (huyện An Dương) và 2 thí sinh ở Hội đồng thi Trường THPT Quốc Tuấn (huyện An Lão).

Kết quả sau khi phúc khảo, cả 8 trường hợp này đều được tăng điểm (môn Toán), thấp nhất từ 2,5  điểm đến 6,5 điểm. Đặc biệt có trường hợp tăng từ 1,75 lên 8,25 điểm. Việc tăng quá nhiều điểm của các thí sinh sau phúc khảo đã gây xôn xao dư luận.

Trả lời phỏng vấn, ông Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Đây là do lỗi ghép phách, dẫn đến nhầm lẫn điểm của các em thí sinh nói trên. Các thí sinh bị nhầm điểm sẽ được trả đúng điểm của mình, đồng thời cho rằng, sẽ không xem xét để trả lại điểm của những thí sinh được lợi do từ điểm thấp lên cao vì các thí sinh này không có đơn xin phúc khảo và vì tính… nhân văn.

Việc trả lời của ông Lợi đã gây nhiều ý kiến không đồng tình trong dư luận vì cho rằng việc đó sẽ tạo sự không công bằng cho những thí sinh bị trượt trong kỳ thi vừa qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm