rssheader

14/06/2021

Hà Nội: Tận dụng giờ vàng, thần tốc truy vết, ngăn chặn dịch lây lan 

Duyên Vũ - 10/06/2021, 14:53 GMT+07 | Thời sự
 Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp BCĐ  Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp BCĐ

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo: Tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả đặc biệt là chùm ca bệnh mới phát sinh.

Ngày 10/6, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo (BCĐ) với các quận, huyện, thị xã. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ và lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay (đợt 4) cả nước ghi nhận 6.450 ca mắc tại 39 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 9.565 ca mắc, 55 tử vong.

Tại Hà Nội, từ ngày 3/6/2021 đến nay, ghi nhận 22 ca mắc mới, trong đó: 7 ca ngoài cộng đồng, 8 ca là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0, 1 ca mắc là nhân viên y tế, 3 ca mắc tại BV K cơ sở Tân Triều, 2 ca tại BV Nhiệt đới Trung ương , 1 ca nhập cảnh. Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4) ghi nhận 119 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện và 16 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.

Cụ thể về 7 ca mắc ngoài cộng đồng thuộc chùm ca bệnh tại Đông Anh gồm:

Trường hợp 1: bệnh nhân nữ (BN8853), 45 tuổi, địa chỉ tại tổ 17, Thị trấn Đông Anh, Đông Anh, hàng ngày bán rau tại chợ Cửa hàng mới. Khởi phát ngày 30/5 (rát họng, sổ mũi), ngày 4/6 vào điều trị tại BV Bắc Thăng Long. Đến ngày 6/6 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính. Từ ca bệnh này điều tra phát hiện 1 trường hợp có liên quan dương tính.

Trường hợp 2: bệnh nhân nữ (BN9139), 39 tuổi, địa chỉ tại Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh, là người bán rau tại chợ Cửa hàng mới. Ngày 02/6, bệnh nhân xuất hiện ho có đờm, mệt mỏi. Ngày 8/6, khi biết thông tin về ca bệnh 8853 nên đã chủ động ra khai báo tại TTYT huyện Đông Anh, ngay lập tức được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Từ ca bệnh này tổ điều tra xác định phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Trường hợp 3: bệnh nhân nam (BN9519) 14 tuổi, địa chỉ Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh là F1 (con của BN9139).

Trường hợp 4: bệnh nhân nam (BN9520) 10 tuổi, địa chỉ Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh là F1 (con của BN9139).

Trường hợp 5: bệnh nhân nữ (BN9522) 35 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ. Bệnh nhân đi mua rau tại chợ Cửa hàng Mới ngày 6/6.

Trường hợp 6: bệnh nhân nam (BN9521), 39 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, là chồng của trường hợp 5. Bệnh nhân làm lái xe có đi giao hàng tại Bắc Ninh từ 1-8/6/2021 tại nhà máy cơ khí chính xác Phúc Anh, Khu Công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong, Bắc Ninh, ngày 8/6 nhập hàng tại nhà máy sản xuất máy may TEGAFUS Hải Dương. Điều tra 2 vợ chồng BN này đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính.

Trường hợp 7: bệnh nhân nữ, 6 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, Đông Anh là F1 (con của BN9521 và BN9522).

Sở Y tế và huyện Đông Anh đã lấy mẫu diện rộng tới những khu vực liên quan như công ty Panasonic thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long (73 người), Bệnh viện Bắc Thăng Long (283 người) và 314 người liên quan đến chợ Cửa hàng mới, chợ Tó và các địa điểm liên quan khác (tổng 670 người). Kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên và còn 10 mẫu chưa có kết quả (5F1 của bn 9521 và 5 mẫu tại BV Bắc Thăng Long do vừa chuyển mẫu lên CDC) thì số còn lại đều âm tính. Dự kiến trong ngày 10/6 và những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực liên quan để đánh giá nguy cơ.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, trong tuần đã ghi nhận chùm ca bệnh tại Đông Anh, một số ca mắc là những tiểu thương bán hàng, diện tiếp xúc rộng nên có nhiều người liên quan, bên cạnh đó địa bàn huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp và giao lưu nhiều nên nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng là cao.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh mặc dù đang được kiểm soát riết róng nhưng nguy cơ vẫn còn cao, trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Trong những ngày vẫn ghi nhận các ca mắc là những trường hợp F1 đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung, vì vậy cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các đối tượng này nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

BCĐ nhận định thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới tại các khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị và ngoài cộng đồng.

Triển khai tiêm 91.000 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca

Thực hiện kết luận và tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố đang phố hợp với Uỷ ban MTTQVN Thành phố chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Chương trình ủng hộ quỹ mua vaccine của Hà Nội. UBND Thành phố quyết định thành lập Tổ mua sắm vacine phòng Covid-19 của thành phố Hà Nội; Ngày 9/6, Chủ tịch UBND Thành phố cùng lãnh đạo các Sở có liên quan đã làm việc với một số doanh nghiệp để tìm hiểu nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch về việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021, theo đó sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca sản xuất do Bộ Y tế cấp cho các đối tượng:

Nhóm 1: đối tượng ưu tiên đã được tiêm 1 mũi vaccine và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất 8 tuần, và dự kiến có 54.193 người.

Nhóm 2: Cán bộ, nhân viên làm việc trong các cơ sở y tế (cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vaccine), dự kiến có 11.266 người.

Nhóm 3: Cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND Thành phố thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vaccine, dự kiến 505 người.

Thành viên BCĐ phòng, chống dịch Thành phố, BCĐ phòng, chống dịch ngành Y tế, BCĐ các cấp, các ngành; thành viên Tổ Covid cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vaccine, dự kiến 17.486 người.

Phóng viên, báo chí trực thuộc Thành phố trực tiếp làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 hoặc tiếp xúc với người mắc, nghi mắc Covid-19, dự kiến 550 người.

Nhóm 4: đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn), dự kiến 7.000 người.

Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 8/6/2021 dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.

 Sẵn sàng, chủ động phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Trung tâm CDC Hà Nội nhận các mẫu xét nghiệm từ các quận. huyện chuyển về

 

BCĐ yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, theo đó, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. BCĐ các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu, Tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng  cần nâng cao và phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh tự giác đến các cơ sở y tế kịp thời để được tư vấn và khám theo quy định.

Các quận, huyện tiếp tục rà soát và nắm rõ những người về từ vùng có dịch, yêu cầu  khai báo y tế và theo dõi sức khỏe thường xuyên, nếu có biểu hiện ho, sốt phải báo cho cơ quan y tế để được xử lý kịp thời.

Tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả đặc biệt là chùm ca bệnh mới phát sinh tại huyện Đông Anh.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm quy định về Bệnh viện an toàn và Phòng khám an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang…; xét nghiệm sàng lọc tại một số phân xưởng của nhà máy có trường hợp là người liên quan đến ca bệnh dương tính.

BQL các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất. Tăng cường kiểm tra giám sát việc tuân thủ của các doanh nghiệp.

Đối với các khu cách ly tập trung, tiếp tục siết chặt việc quản lý, đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung F1. Các khu cách ly phải đảm bảo giãn cách và được lắp đặt đầy đủ camera giám sát.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh hiện đang có số ca mắc gia tăng như Bắc Giang, Bắc Ninh, những khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài ở, các khu chung cư, khách sạn trên địa bàn nhằm quản lý chặt đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp mắc.

Các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp để sẵn sàng đáp ứng tốt nhất công tác phòng, chống dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm