rssheader

18/01/2021

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Đăng Chung - 03/12/2020, 20:31 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp XLCT Sóc Sơn. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp XLCT Sóc Sơn.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, thực hiện Thông báo số 03 (ngày 26/10) và Thông báo số (ngày 31/10) vừa qua của Thành ủy, tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước.

Cùng với đó, chất lượng các xe chở rác cũng được đảm bảo, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát. Các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã lắng nghe kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo huyện Sóc Sơn, lãnh đạo xã Nam Sơn và các thôn trong xã. Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ngành liên quan trả lời cụ thể.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ đến nay có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ đã được cấp nước sạch. Ông Phong cũng cho biết, từ nay đến cuối năm 2020 cấp thêm cho 1.000 hộ. Các hộ còn lại, Sở Xây dựng đang chỉ đạo mở rộng phạm vi cấp nước của Công ty nước sạch số 2. Cùng với đó, nâng công suất các trạm hiện có để hoàn thành cấp nước sạch cho 3 xã trong năm 2021.

Kiểm tra thực tế tình hình, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND Thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp XLCT Sóc Sơn. Đặc biệt, từ công tác bồi thường GPMB, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng thẳng thắn phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đặc biệt, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện Sóc Sơn hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng huyện chưa tích cực, chủ động.

Bí thư Thành ủy Hà nội đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”.

Với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND Thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp XLCT Sóc Sơn; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 (đường vận chuyển rác vào Khu Liên hợp XLCT Sóc Sơn) và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND Thành phố sớm nhất. 

Đồng thời, giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp XLCT Sóc Sơn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy giao Công an Thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

“Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của Thành phố, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác... nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”…, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm