rssheader

25/09/2020

Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT

09/08/2020, 14:57 GMT+07 | Thời sự
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định: Tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, độ lây nhiễm ngày càng cao. Tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn.

Tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Chủ tịch UBND TP cho rằng, hiện nay, chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó, nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện cần làm tốt công tác truy vết và quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2. Đối với những người từ Đà Nẵng về, từ ngày 15/7/2020, CDC thành phố cần cung cấp đủ trang thiết bị để các quận, huyện tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, việc cách ly những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng có khả năng lây bệnh là hết sức quan trọng cần làm đồng bộ với công tác xét nghiệm. Có như vậy, chúng ta mới có thể kiểm soát và ngăn chặn tối đa nhất khả năng lây lan ra cộng đồng khi phát hiện các ca bệnh mới.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tập trung truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội.

Các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12, 13 của thời gian cách ly. Các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an Thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; các chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình.

Trong hôm nay và ngày mai 10/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. TP sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm