rssheader

24/04/2021

Giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế

Sỹ Điền - 22/08/2015, 14:14 GMT+07 | Thời sự
Giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế

 Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Ban chỉ đạo Liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế đồng tổ chức. Hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo về hội nhập kinh tế quốc tế do Trường Đại học Kinh tế tổ chức từ năm 2013.

Hội thảo được chia thành hai phiên thảo luận. Phiên thứ nhất tập trung thảo luận về hội nhập kinh tế ở khu vực Đông Á. Cơ chế hội nhập kinh tế Đông Á là một cơ chế hợp tác đa phương mang tính khu vực giữa ASEAN và 3 quốc gia ở Đông Bắc Á (ASEAN+3) nhằm xây dựng cộng đồng Đông Á và thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hội nhập Đông Á hiện nay là một chủ đề rất được quan tâm trong bối cảnh có rất nhiều xu hướng hội nhập đan xen trong khu vực, trong đó phải kể đến các Hiệp định thương mại tự do song phương, hội nhập trong ASEAN, ASEAN+3, RCEP và TPP; cũng như động thái của các nước lớn trong khu vực về chính sách kinh tế, chính trị.

Vì vậy phiên thảo luận này phân tích sâu về thực trạng thương mại và đầu tư trong ASEAN+3, trong đó nổi bật là sự hình thành mạng sản xuất và chuỗi giá trị trong các ngành như phương tiện vận tải, điện tử, dẫn tới sự gia tăng thương mại nội ngành nói riêng và tổng giá trị thương mại nói chung.

Ở phiên thảo luận thứ hai là những hàm ý cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế Đông Á. Đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực như các doanh nghiệp châu Âu, hội nhập Đông Á, đặc biệt là hội nhập ASEAN mở ra các cơ hội về đa dạng hóa hợp tác và đầu tư, tận dụng một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất của ASEAN, tập trung vào một số ngành mới như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công trình xanh, giáo dục… 

Các cơ hội và thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập vào ASEAN+3 là điểm nhấn của của phiên thảo luận.

Hội thảo nhằm mục đích tăng cường trao đổi học thuật cũng như kinh nghiệm thực tiễn, cung cấp một diễn đàn cho các học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận về quá trình hội nhập Đông Á; phân tích những cơ hội và thách thức của hội nhập đối với các doanh nghiệp Việt Nam và đề ra những gợi ý chính sách đối với chính phủ và doanh nghiệp để Việt Nam hội nhập vào khu vực một cách hiệu quả.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm