rssheader

27/09/2021

Giúp cử tri hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình

Duyên Vũ - 17/05/2021, 14:58 GMT+07 | Thời sự
Giúp cử tri hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình

Bà Nguyễn Thị Tuyến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố và ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện thị xã của Hà Nội

Bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ đã trình bày Báo cáo của Ủy ban bầu cử Thành phố khẳng định các bước, các quy trình về công tác bầu cử trên địa bàn Thành phố được triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định. Ủy ban bầu cử Thành phố đã cấp phát toàn bộ các loại tài liệu về bầu cử đến các quận, huyện, thị xã và cấp phát đến các xã, phường, thị trấn, được quản lý và sử dụng đúng quy định.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn  cùng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị

Ban thường trực MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng để tổ chức mạn đàm về tiểu sử người ứng cử ngay tại các hộ gia đình.

Tính đến ngày 14/5/2021, tất cả 49 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, báo cáo chương trình hành động, vận động bầu cử; đến ngày 17/5/2021, tất cả 160 ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố và 1.054 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện cũng hoàn thành tiếp xúc cử tri; đến ngày 21/5/2021, toàn bộ 10.807 ứng cử viên HĐND xã, thị trấn sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri.

Ủy ban bầu cử Thành phố đã yêu cầu rà soát cử tri là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát, cập nhật danh sách cử tri tại các điểm bầu cử. Kết quả, toàn Thành phố giảm 17.563 cử tri (từ 5.408.560 cử tri xuống còn 5.390.997 cử tri), do nhiều cử tri là học sinh, sinh viên đã về quê học theo chương trình đào tạo trực tuyến của các trường.

Đặc biệt, Ủy ban bầu cử Thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế. Các đơn vị đã có phương án để ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp, đảm bảo các khu vực bỏ phiếu có dưới 4.000 cử tri và không phải thành lập thêm các khu vực bỏ phiếu mới.

Từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 1 tuần nữa nên Ủy ban bầu cử Thành phố xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện, trong đó xây dựng phương án, kịch bản tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại những nơi cách ly tập trung và nơi đang thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19...

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý: Mặc dù công việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đang được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo quy định, nhưng  chính quyền các cấp không được lơ là, chủ quan. Các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại tất cả công việc, bám sát lộ trình đã đề ra; tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh, nhất là đơn thư khiếu nại tố cáo; đồng thời rà soát kỹ danh sách cử tri; tiếp tục tổ chức hình thức mạn đàm phù hợp để lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. “Tập trung cao độ và toàn lực lượng để đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử”, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhận định, thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử không còn nhiều, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri đối với ngày bầu cử, về tiểu sử các ứng cử viên... Do đó, các hình thức tuyên truyền cần đa dạng, linh hoạt, sáng tạo để phù hợp với các nhóm đối tượng; kết hợp vừa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các buổi mạn đàm để đảm bảo bầu đúng, đủ số lượng và đảm bảo chất lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, trong đó nhấn mạnh quan điểm “Đảng cử, dân bầu”.

Mặc dù theo quy định, đến ngày 13/5/2021 sẽ không tiếp nhận, xử lý đơn thư mới liên quan đến bầu cử, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo các đơn vị, các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh và thông báo cho người có đơn thư về việc đã tiếp nhận. Bà Tuyến cũng nhấn mạnh yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử; bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly. Đặc biệt, việc rà soát danh sách cử tri vẫn cần tiếp tục, đồng thời tiến hành tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, nhất là về quản lý phiếu, kiểm phiếu...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến giao nhiệm vụ cho Công an Thành phố chủ trì, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử; Bí thư các quận, huyện, thị ủy rà soát lại kịch bản của hơn 4 nghìn khu vực bỏ phiếu; các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch tại các đơn vị. “Thường trực Thành ủy giao Ủy ban bầu cử Thành phố, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là Bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm