rssheader

29/11/2020

Giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình

Lê Đăng - 11/06/2019, 19:28 GMT+07 | Thời sự
Giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình

Tham dự hội thảo có ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất bản, in và phát hành (Bộ TT-TT), ông Phạm Quốc Hùng, Vụ Phó Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL), ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng lãnh đạo các nhà xuất bản, trường đại học.

Tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đức Thái cho biết: NXB GDVN khẳng định sẽ là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất và phù hợp nhất trong việc biên soạn sách, chống in lậu sách, không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng sách của cộng đồng.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo về việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong việc xuất bản sách, các đơn vị thành viên NXBGDVN đã nỗ lực không ngừng trong việc ứng dụng các giải pháp tốt nhất cho hoạt động xuất bản, trong đó có công ty cổ phần sách đại học và dạy nghề. Công ty là một đơn vị thành viên của NXBGD phục vụ trong lĩnh vực xuất bản sách, giáo trình học liệu cho các trường ĐH, CĐ toàn quốc.

Thời gian qua công ty đã chủ động trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 để thực hiện nhiệm vụ của NXBVN giao, nhằm đáp ứng nhu cầu tốt hơn của các trường, các thầy cô, các em HS. Hội thảo là dịp để giới thiệu những giải pháp công nghệ hữu ích và cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu. Mong rằng giải pháp đó được các trường lựa chọn, ứng dụng thành công tạo nên sự phát triển thành công.

Ông Phạm Gia Trí giới thiệu công nghệ làm sách 

Tại hội thảo, ông Phạm Gia Trí, Giám đốc Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề giới thiêu phần mềm và quy trình làm sách miễn phí cho cộng đồng. Ngoài ra công ty còn cung cấp giải pháp chống sách giả bằng tem chống giả công nghệ cao. Tem chống giả có mã truy cập học liệu và dãy số truy xuất hồ sơ nguồn gốc sách. Sản phẩm sách in thông minh và sách điện tử của công ty cổ phần Sách Đại học - Dạy nghề cũng góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy học tập của các trường.

Khoảng trống cả về pháp lý và pháp luật

Chia sẻ hội thảo, đại diện một số trường đại học cho rằng, ứng dụng sách điện tử trong giáo trình, học liệu là hướng đi các trường đều quan tâm. Tuy nhiên, các trường cũng băn khoăn đặt ra vấn đề về kỹ thuật, việc ứng dụng trong giảng dạy, bản quyền xuất bản, kinh phí thực hiện và đặt vấn đề cả phiên bản trên trên điện thoại…

Ông Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết: Luật Xuất bản có hiệu lực từ năm 2013, Cục QLXB, in và phát hành cũng đi tiên phong đi đầu trong xuất bản điện tử. Tuy nhiên, cả chặng đường thực hiện, đến bây giờ chúng ta thừa nhận việc xuất bản điện tử của chúng ta vẫn chưa theo chuẩn Quốc tế. Việc NXB GDVN đi tiên phong là thành công lớn. Tuy nhiên, đi tiên phong bao giờ cũng gặp rào cản về kỹ thuật, pháp luật, kinh phí.

Về mặt quản lý, vấn đề sử dụng sản phẩm điện tử vào công tác giảng dạy, học tập của các trường Đại học. Bài toán đặt ra trước khi chúng ta xuất bản sách điện tử, chúng ta đã có 1 chặng đường, giống như các trường ĐH đầu tư trung tâm học liệu, cũng đã đầu tư một khoản lớn để nhập khẩu tài liệu, giáo trình nước ngoài vào giảng dạy. Cả kho dữ liệu đó được truyền về trung tâm học liệu.

Việc chúng ta sử dụng, phân loại, đưa vào khai thác là vấn đề của các trường. Nếu không quản lý tốt thì tác hại cũng rất lớn. Ngoài ra còn có khoảng trống cả về pháp lý và pháp luật trong việc xuất bản sách điện tử.

Hội thảo đặt vấn đề đối với sách giáo trình trong các trường Đại học, Cao đẳng và Dạy nghề. Với sách khác thì thế nào, cần những kỹ thuật gì? Mong NXB GDVN tiếp tục hoàn thiện, có những giải pháp bổ sung, có biện pháp kết nối với tác giả, BTV, NXB, nhà phát hành để chúng ta hình thành quy trình khai thác ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản, tương tác, tìm giải pháp hiệu quả về tài chính.

Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề ký kết với Trường CĐ Dược TƯ Hải Dương
Tại Hội thảo, Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề (NXB Giáo dục Việt Nam) ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, Trường CĐ Dược TƯ Hải Dương, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Tiền Giang, Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Hà Nội trong lĩnh vực xuất bản sách và giáo trình, tài liệu điện tử.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm